Tìm hiểu chung về xét nghiệm nội tiết tố là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố là gì? Đây là xét nghiệm nên được thực hiện định kỳ với các bạn nữ. Vì nội tiết tố trong cơ thể rối loạn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe chung của chính bản thân bạn. 

Xét nghiệm nội tiết tố là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau nhằm đánh giá tình trạng hoạt động và khả năng dự trữ noãn của buồng trứng hay sự phát triển của các nang noãn, quá trình rụng trứng. Bằng việc thực hiện các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phát hiện được những rối loạn trong nội tiết, nguy cơ vô sinh, chức năng sinh sản để điều chỉnh phù hợp.

xet-nghiem-noi-tiet-to-la-gi
Xét nghiệm nội tiết tố ở nữ

Khi nào bạn cần làm xét nghiệm nội tiết tố nữ?

Nên xét nghiệm nội tiết tố khi nào? Bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm nội tiết tố nữ nếu bạn có các vấn đề như:

  • Kinh nguyệt ra rất ít hoặc rất nhiều. Hoặc kinh kéo dài hơn bình thường
  • Vô kinh nguyên phát (chưa khi nào có kinh nguyệt) hoặc vô kinh thứ phát (đã từng có nhưng đột nhiên nhiều tháng liền mới có hoặc không thấy có)
  • Chảy máu âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh
  • Nghi ngờ hội chứng buồng trứng đa nang với các dấu hiệu như: Kinh nguyệt không đều, tâm trạng thất thường, rậm lông, tăng cân,…
  • Khó khăn khi thụ thai
  • Phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm.

Chuẩn bị gì trước khi tiến hành xét nghiệm

Phần lớn xét nghiệm nội tiết tố nữ được thực hiện bằng cách lấy máu. Tuy nhiên, với xét nghiệm nội tiết tố nữ, bạn không cần phải nhịn ăn hoặc nhịn uống như với các xét nghiệm máu khác.

Trước khi làm xét nghiệm, bạn nên nói cho bác sĩ về các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng đang dùng. Đặc biệt là thuốc tránh thai hoặc các thuốc hormone vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Ý nghĩa xét nghiệm nội tiết tố nữ

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm những xét nghiệm nhỏ cụ thể như:

– Xét nghiệm nội tiết tố Estrogen

Estrogen được xem là một trong những hormone quan trọng không thể thiếu đối với bất kỳ người phụ nào. Thông thường khi nhắc đến estrogen, phần lớn người ta quan tâm đến estradiol hay E2 – là dạng phổ biến nhất của estrogen.

– Xét nghiệm chỉ số Testosterone

Hầu hết mọi người đều biết đến Testosterone với vai trò là một loại hormone nam giới. Tuy nhiên, trong cơ thể người phụ nữ cũng có một lượng Testosterone nhất định.

Nồng độ Testosterone ở ngưỡng bình thường là từ 15 – 70 mg/dL. Xét nghiệm chỉ số Testosterone có thể được tiến hành bất cứ lúc nào và không gây ảnh hưởng đến kết quả.

– Xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH hiện nay được xem là xét nghiệm có giá trị nhất trong công tác chẩn đoán và điều trị hiếm muộn bởi nó giúp đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng.

AMH có nồng độ khá ổn định nên xét nghiệm AMH có thể được tiến hành vào bất cứ thời điểm nào mà không cần chờ đến kỳ kinh nguyệt.

xet-nghiem-noi-tiet-to-la-gi
AMH là một chỉ số trong xét nghiệm nội tiết tố

– Định lượng Estradiol

Estradiol là một hormon quan trọng trong sinh dục và sinh sản ở nam và nữ, định lượng estradiol là một xét nghiệm được sử dụng cùng với định lượng các hormon khác giúp đánh giá chức năng và bệnh lý của buồng trứng nữ

Tuyến thượng thận và tinh hoàn đối với nam. Ngoài ra còn có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai.

Sau khi đã tìm hiểu xét nghiệm nội tiết tố là gì để được khám và tư vấn, các cặp vợ chồng có thể trực tiếp tới trung tâm Happiny. Happiny là trung tâm hiện đại được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương án tối ưu cho từng trường hợp người bệnh..

Trung tâm xét nghiệm Happiny
Happiny đơn vị xét nghiệm nội tiết tố uy tín

Happiny là địa chỉ khám sức khỏe, đánh giá khả năng sinh sản uy tín, trung tâm quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa trong nước và quốc tế … đáp ứng nhu cầu xét nghiệm về sinh hóa, huyết học, miễn dịch, vi sinh, sinh học phân tử…Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 024 9999 2020 để được hỗ trợ nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!