GÓI XÉT NGHIỆM NỘI TIẾT TỐ

Trung tâm xét nghiệm Happiny 2

Xét nghiệm nội tiết là một trong những phương pháp kiểm tra sức khỏe sinh sản đối với cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, cần xét nghiệm những gì và ở đâu tốt thì không phải ai cũng biết chính xác.

1. Gói xét nghiệm nội tiết tố là gì?

Xét nghiệm nội tiết nam, nữ là các xét nghiệm máu các chỉ số để đánh giá sức khỏe sinh sản và khả năng sinh con. 

– Ở nữ giới sẽ kiểm tra tình trạng hoạt động, khả năng dự trữ noãn của buồng trứng, theo dõi sự phát triển nang noãn, khảo sát rụng trứng của phụ nữ. Từ đó sẽ đánh giá được rối loạn nội tiết tố, nguy cơ vô sinh và chức năng sinh sản để điều chỉnh phù hợp.

– Ở nam giới, việc xét nghiệm nội tiết sẽ đánh giá quá trình sinh tinh, kiểm tra chức năng và bệnh lý của tuyến thượng thận, tinh hoàn. Sự tăng, giảm bất thường các chỉ số nội tiết tố này sẽ cảnh báo nguy cơ rối loạn sinh tinh, thụ thai kém. 

Gói xét nghiệm nội tiết tố là tổng hợp các chỉ số xét nghiệm máu phù hợp với nam giới hoặc nữ giới, từ đó đánh giá chức năng sinh sản và tình trạng sức khỏe.

goi-xet-nghiem-noi-tiet-to

2. Đối tượng nào cần sử dụng các gói xét nghiệm nội tiết tố:

Phụ nữ được khuyến cáo nên làm xét nghiệm các chỉ số nội tiết tố định kỳ ít nhất 1 năm một lần để kiểm tra khả năng sinh sản cũng như hoạt động của các cơ quan chức năng trong cơ thể. 

Đặc biệt, những phụ nữ gặp tình trạng mang thai khó, rối loạn kinh nguyệt, bị hiếm muộn, sảy thai nhiều lần, hay từng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm,… cần phải xét nghiệm để đánh giá. 

Ngoài ra, để đánh giá chức năng sinh sản thì nam giới cũng cần thực hiện các xét nghiệm này để có kế hoạch tốt khi có con và cải thiện đời sống vợ chồng.

3. Một số xét nghiệm nội tiết tố:

3.1. Xét nghiệm nội tiết cho Nam giới

Xét nghiệm Testosterone

Testosterone là một hormone có vai trò rất quan trọng trong đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản ở nam giới như: kích thích ham muốn, gia tăng khoái cảm,… Xét nghiệm Testosterone khá đơn giản, chỉ cần thực hiện như xét nghiệm máu thông thường, nhưng thường thực hiện vào buổi sáng khi lượng hormone cao nhất.

Nồng độ Testosterone bình thường: khoảng 9,9 – 27,8 nmol/L

Nếu nồng độ Testosterone thấp hơn bình thường sẽ gây giảm hưng phấn tình dục, chán nản, giảm năng lượng hoạt động, rối loạn cương cứng dương vật,,…

Xét nghiệm FSH

FSH là hormone làm kích thích tạo nang trứng và có tác dụng kích thích tế bào Sertoli sản sinh tinh trùng. Định lượng FSH đánh giá được chức năng tuyến sinh dục – trục dưới đồi cho nam giới như: bệnh bẩm sinh bất thường nhiễm sắc thể, vô sinh, rối loạn tuyến sinh dục, giảm chức năng sinh dục.

Một nam giới khỏe mạnh thì thông thường lượng hormone FSH sẽ ở trong giới hạn từ 1,24 – 7,8 IU/L.

Nếu chỉ số FSH cao: Tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng.

Nếu chỉ số FSH thấp: nguyên nhân gây suy hạ đồi, tuyến yên. 

Xét nghiệm LH

Xét nghiệm này đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo hệ thống sinh sản có thể hoạt động khỏe mạnh. 

Nồng độ LH bình thường ở mức 1,7 – 8,6 mIU/mL

Nồng độ LH cao ở nam giới sẽ là một dấu hiệu của vấn đề về tinh hoàn. 

Nồng độ LH thấp sẽ là vấn đề với tuyến yên hoặc vùng dưới đồi.

Xét nghiệm Estradiol

Estradiol là hormone Estrogen với hoạt lực mạnh nhất, sản xuất tại tinh hoàn và tuyến thượng thận ở nam giới. Nam giới có estradiol nhưng nồng độ thấp hơn với nữ giới. 

Hormone này có vai trò hỗ trợ khả năng sinh sản, ham muốn tình dục nam giới và tránh nguy cơ béo phì ở nam giới. Ngoài ra, xét nghiệm Estradiol còn dùng để đánh giá khi bé gái hoặc trai có vấn đề về dậy thì.

Chỉ số Estradiol bình thường ở nam giới: 28 – 156 pmol/l.

Nếu Estradiol tăng hơn bình thường: dậy thì sớm ở trẻ, hoặc rối loạn cương dương, tình trạng nữ hóa tuyến vú ở nam giới.

Nếu Estradiol giảm có thể do tình trạng suy tuyến sinh dục hoặc dậy thì muộn.

goi-xet-nghiem-noi-tiet-to

3.2. Xét nghiệm nội tiết tố cho Nữ giới

Xét nghiệm Progesteron

Xét nghiệm này đánh giá các vấn đề kinh nguyệt hoặc mang thai, giúp bác sĩ xác định những bất thường về rụng trứng. 

Đối với phụ nữ bình thường, nồng độ Progesterone nên duy trì

+ Giai đoạn thể nang: 0,18 – 2,84 nmol/mL

+ Đỉnh rụng trứng: 0,38 – 38,1 nmol/mL

+ Giai đoạn hoàng thể: 5,8 – 75,9 nmol/mL

+ Mãn kinh: < 0,401 nmol/mL

Đối với thai phụ, Progesterone cần duy trì ở mức cao để bảo vệ cho thai nhi. 

Nếu Progesterone vượt quá mức có thể dẫn đến nhiều triệu chứng như suy nhược cơ thể, trầm cảm, tức ngực, rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn…

Xét nghiệm Prolactin

Prolactin là hormone đóng vai trò duy trì khả năng sinh sản ở nữ giới. Nồng độ Prolactin mức bình thường là từ 127 – 637 μU/mL

Đối với phụ nữ bình thường, nồng độ Prolactin cao có thể dẫn đến vô sinh do rối loạn rụng trứng. Nhưng đối với phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Prolactin nồng độ cao có thể coi như một phương pháp tránh thai tự nhiên.

Xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH là một trong những xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng để chẩn đoán và điều trị hiếm muộn bởi nó đánh giá chính xác nhất khả năng sinh sản của buồng trứng.

Nồng độ AMH bình thường là từ 2,2 – 6,8 ng/ml

Nếu nồng độ AMH quá cao: gia tăng nguy cơ quá kích buồng trứng, dẫn tới vô sinh.

Nếu nồng độ AMH quá thấp: giảm khả năng đáp ứng thuốc khi làm thụ tinh ống nghiệm.

Xét nghiệm FSH

Ở nữ giới, xét nghiệm FSH là cơ sở chẩn đoán hội chứng bệnh đa nang buồng trứng.

+ Giai đoạn tạo nang buồng trứng: 1,68 – 15 lU/L;

+ Giữa chu kỳ kinh: 21,9 – 56,6 lU/L;

+ Giai đoạn tạo hoàng thể: 0,61 – 16,3 lU/L;

+ Sau giai đoạn mãn kinh: 14,2 – 5,3 IU/L

Nồng độ FSH cao: khả năng dự trữ của buồng trứng đang ở mức thấp.

Xét nghiệm LH

Xét nghiệm LH ở nữ giới cần thực hiện vào ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là một trong những chỉ số nội tiết tố quan trọng nhất của quá trình sinh sản. 

Nồng độ LH bình thường:

+ Giai đoạn thể nang: 2,4-12,6 mIU/mL

+ Đỉnh rụng trứng: 14,0-95,6 mIU/mL

+ Giai đoạn hoàng thể: 1,0-11,4 mIU/mL

+ Mãn kinh: 7,7-58,5 mIU/mL

Nồng độ LH bất thường sẽ gây tác động đến quá trình rụng trứng, rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ đa nang buồng trứng, vô sinh,…

4. Xét nghiệm nội tiết ở đâu tốt?

Các gói xét nghiệm nội tiết cần được xây dựng và thực hiện tại cơ sở uy tín. Trung tâm xét nghiệm HAPPINY là địa chỉ khám sức khỏe với 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm, quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành chuyên môn giỏi.

Bên cạnh đó, với trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, phòng xét nghiệm HAPPINY đảm bảo độ chính xác cao theo quy chuẩn Bộ Y tế, đạt ISO 15189:2012, các kết quả xét nghiệm sẽ được mang tới cho khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Gói xét nghiệm nội tiết tốt là xét nghiệm quan trọng và cần thiết cho cả nam và nữ giới. Từ kết quả của những xét nghiệm này, bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân và có hay không những rối loạn nội tiết tố.

DANH MỤC GÓI XÉT NGHIỆM NỘI TIẾT TỐ TẠI HAPPINY:

Tên xét nghiệm Nam Nữ
Nội tiết tố sinh dục/Steroid hormone test: FSH, LH, Testosterone
Đánh giá quá trình sinh tinh ở nam giới
x
Nội tiết tố sinh dục/Steroid hormone test: FSH, LH, Estradiol, Progesterone, Prolactin
Đánh giá tình trạng hoạt động, khả năng dự trữ noãn của buồng trứng, theo dõi sự phát triển nang noãn, khảo sát rụng trứng của phụ nữ
x
Định lượng AMH: AMH
Đo dự trữ buồng trứng, đánh giá khả năng sinh sản
x
Định lượng Estradiol
Estradiol là một hormon quan trọng trong sinh dục và sinh sản ở nam và nữ, định lượng estradiol là một xét nghiệm được sử dụng cùng với định lượng các hormon khác giúp đánh giá chức năng và bệnh lý của buồng trứng, vú, đối với nữ
Tuyến thượng thận và tinh hoàn đối với Nam. Ngoài ra còn có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai.
x x

Với gói xét nghiệm nội tiết tố này, khách hàng hoàn toàn có thể Lấy mẫu tận nơi (miễn phí trong bán kính 5km) và được trả kết quả nhanh chóng chỉ sau 2 giờ. Sau khi có kết quả xét nghiệm, các chuyên gia sẽ liên hệ tư vấn tình trạng và hướng điều trị, điều chỉnh lối sống, dinh dưỡng phù hợp cho bạn.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các gói xét nghiệm nội tiết tố, bạn vui lòng liên hệ tổng đài HAPPINY 024 9999 2020 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.