Xét nghiệm nội tiết tố bao lâu có kết quả?

Nội tiết tố nữ đóng vai trò điều tiết hoạt động giữa tế bào và các cơ quan đồng thời ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác trong cơ thể đặc biệt là chức năng sinh sản. Vậy, xét nghiệm nội tiết tố bao lâu có kết quả?

Để trả lời cho câu hỏi xét nghiệm nội tiết tố bao lâu có kết quả trước hết chúng ta tìm hiểu xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì, những đối tượng nào cần làm xét nghiệm và các chị số cần thiết trong xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm có những chỉ số nào.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ được thực hiện để kiểm tra tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn của cơ thể người phụ nữ. Việc thực hiện xét nghiệm này cho biết mức độ hormone sinh sản, nguy cơ vô sinh gây ra do sự can thiệp trong quá trình rụng trứng hoặc dự trữ buồng trứng không hợp. Từ đó, bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ đồng thời phát hiện sớm các rối loạn trong nội tiết tố.

xet-nghiem-noi-tiet-to-bao-lau-co-ket-qua
Xét nghiệm nội tiết tố bao lâu có kết quả?

Đối tượng cần làm xét nghiệm nội tiết

Những đối tượng cần thực hiện xét nghiệm nội tiết tố bao gồm:

  • Tất cả những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh dài trên 35 ngày là đối tượng cần làm xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe buồng trứng.
  • Tất cả phụ nữ trên 37 tuổi, có gia đình hay chưa cũng nên tiến hành xét nghiệm định kỳ.
  • Mẹ sau khi sinh em bé, sau một năm không dùng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào nhưng vẫn không có thai trở lại cũng cần làm xét nghiệm.
  • Phụ nữ điều trị vô sinh có kích thích buồng trứng nhiều lần, cần làm xét nghiệm để kiểm tra khả năng hoạt động của buồng trứng còn tốt hay không.
  • Phụ nữ rậm lông, béo phì, chu kỳ kinh không đều kéo dài hoặc vô kinh.

Thời điểm nào là thời điểm vàng để kiểm tra nội tiết tố nữ?

Nên xét nghiệm nội tiết tố vào thời điểm nào vì nồng độ của các nội tiết tố nữ sẽ thay đổi khác nhau theo chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, để chẩn đoán được chính xác nhất, việc xét nghiệm cần được thực hiện theo những thời gian khác nhau:

– Xét nghiệm chỉ số FSH và LH: từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của vòng kinh.

– Xét nghiệm chỉ số progesterone: Trong ngày thứ 21 của vòng kinh 28 ngày.

Riêng xét nghiệm chỉ số prolactin, testosterone, estrogen và AMH có thể thực hiện ở tất cả các ngày, tùy thuộc vào mục đích xét nghiệm.

Các chỉ số trong xét nghiệm nội tiết tố

Để đưa ra kết quả chính xác xét nghiệm nội tiết tố bao lâu có kết quả, thì những xét nghiệm chính bao gồm các chỉ số FSH, LH, testosterone, estrogen, prolactin, progesterone và AMH là vô cùng quan trò vô cùng quan trọng

Chỉ số Testosterone

Testosterone là một hormone không thể thiếu ở nam giới tuy nhiên cũng có một hàm lượng nhỏ nhất định trong cơ thể phụ nữ. Hormone này có vai trò giúp kích thích và gia tăng ham muốn tình dục ở cả nam và nữ.

xet-nghiem-noi-tiet-to-bao-lau-co-ket-qua
Chỉ số Testosterone trong xét nghiệm nội tiết tố

Chỉ số Estrogen

Estrogen là hormone đảm nhận vai trò quy định các đặc điểm về mặt hình thể ở người phụ nữ, cụ thể như giọng nói, đường cong cơ thể hay làn da mịn màng, cùng những vấn đề liên quan đến sinh sản như độ đàn hồi và ẩm ướt của vùng kín hay chu kỳ kinh nguyệt,…

Định lượng Estradiol

Estradiol là một hormon quan trọng trong sinh dục và sinh sản ở nam và nữ, định lượng estradiol là một xét nghiệm được sử dụng cùng với định lượng các hormon khác giúp đánh giá chức năng và bệnh lý của buồng trứng, vú, đối với nữ. Tuyến thượng thận và tinh hoàn đối với Nam. Ngoài ra còn có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai.

Xét nghiệm nội tiết tố bao lâu có kết quả?

Nội tiết tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống và hạnh phúc gia đình của người phụ nữ. Việc thăm khám, xét nghiệm thường xuyên giúp mẹ hiểu rõ tình trạng sức khỏe, có hướng điều chỉnh kịp thời cùng người bạn đời xây dựng một nền tảng gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc. Thông thường sau khoảng 2h kể từ khi mẫu máu được đưa vào phân tích, bạn sẽ có kết quả về các chỉ số nội tiết tố của mình.

Để có được kết quả xét nghiệm nội tiết tố chính xác chị em cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Khi muốn thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nữ chị em có thể đến Happiny. Tại đây đáp ứng được các điều kiện cần thiết giúp thực hiện xét nghiệm được nhanh chóng và chính xác nhất. Trên đây là một số thông tin về xét nghiệm nội tiết tố bao lâu có kết quả mà chị em có thể tham khảo. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 024 9999 2020 để được hỗ trợ nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!