Nên xét nghiệm nội tiết tố nữ vào thời điểm nào là hợp lý?

Rối loạn nội tiết tố có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe người bệnh. Do đó, việc thực hiện các xét nghiệm nội tiết tố nên được tiến hành định kỳ để được theo dõi thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác nên làm các xét nghiệm nội tiết nữ vào thời điểm nào.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm nhiều xét nghiệm nhỏ nhằm theo dõi và đánh giá sức khỏe sinh sản, khả năng mang thai, cụ thể như chức năng hoạt động và khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Dựa vào kết quả này, bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ đồng thời phát hiện sớm những rối loạn, bất thường trong hệ nội tiết từ đó nhanh chóng có phương án điều trị kịp thời.

xet-nghiem-noi-tiet-to-khi-nao
Chị em phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm nội tiết tố định kỳ

Xét nghiệm nội tiết tố bao gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm nội tiết tố nữ vào thời điểm nào cần biết xét nghiệm nội tiết tố bao gồm các xét nghiệm như:

– Nội tiết tố sinh dục: bao gồm các chỉ số FSH, LH, Testosterone để đánh giá quá trình sinh tinh ở nam giới. Ngoài ra còn các chỉ số FSH, LH, Estradiol, Progesterone, Prolactin để đánh giá tình trạng hoạt động, khả năng dự trữ noãn của buồng trứng, theo dõi sự phát triển nang noãn, khảo sát rụng trứng của phụ nữ.

– Định lượng Estradiol: Estradiol là một hormon quan trọng trong sinh dục và sinh sản ở nam và nữ, định lượng estradiol là một xét nghiệm được sử dụng cùng với định lượng các hormon khác giúp đánh giá chức năng và bệnh lý của buồng trứng, vú, đối với nữ

Tuyến thượng thận và tinh hoàn đối với Nam. Ngoài ra còn có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai.

– Định lượng AMH: Trong các chỉ số nội tiết tố, AMH là chỉ số có giá trị cao và chính xác nhất trong công tác chẩn đoán cũng như điều trị hiếm muộn để đánh giá khả năng sinh sản.

xet-nghiem-noi-tiet-to-khi-nao
Xác định thời điểm thích hợp làm xét nghiệm nội tiết tố

Khi nào cần khám rối loạn nội tiết tố?

Phụ nữ được khuyến cáo nên đi làm xét nghiệm nội tiết tố nữ thường xuyên theo định kỳ 1 – 2 lần/ năm để có thể kiểm tra sức khỏe sinh sản và phát hiện kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề gì.

Bên cạnh đó, một số trường hợp cụ thể nên làm các xét nghiệm nội tiết tố như:

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
 • Người không có kinh (vô kinh nguyên phát) hoặc bị mất kinh trên 3 tháng (vô kinh thứ phát)
 • Phụ nữ trên 35 tuổi
 • Trường hợp nghi ngờ mắc chứng đa nang buồng trứng
 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, suy nhược và mất ngủ
 • Vã nhiều mồ hôi, tóc rụng nhiều
 • Tăng cân không kiểm soát
 • Chuẩn bị sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm.

Các xét nghiệm nội tiết nữ vào thời điểm nào?

Xét nghiệm nội tiết nữ khi nào? Nồng độ của các hormone nội tiết tố nữ có thể thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Một số xét nghiệm cụ thể cần được tiến hành vào khoảng thời gian nhất định để đảm bảo kết quả được chính xác, có thể là sau chu kỳ kinh nguyệt, hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt:

 • Xét nghiệm LH và FSH: trong vòng từ ngày thứ 2 – 4 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Xét nghiệm Progesterone: từ ngày thứ 21 – 28 của vòng kinh.
 • Các xét nghiệm AMH, Testosterone, Estrogen và Prolactin có nồng độ khá ổn định nên có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ ở đâu nhanh chóng, chính xác nhất?

Để được khám và tư vấn chính xác, bạn có thể đến trung tâm xét nghiệm Happiny. Trung tâm xét nghiệm uy tín và chất lượng nhất hiện nay được xây dựng và áp dụng quy trình thu mẫu và xét nghiệm toàn diện để đưa ra phương án tối ưu cho từng trường hợp bệnh nhân. Happiny là địa chỉ khám sức khỏe, đánh giá khả năng sinh sản uy tín, trung tâm quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa trong nước và quốc tế. Khách hàng có thể trực tiếp đến Happiny để thăm khám hoặc liên hệ hotline 024 9999 2020 để được hỗ trợ.

xet-nghiem-noi-tiet-to-khi-nao
Happiny đơn vị thực hiện xét nghiệm nội tiết tố uy tín

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 024 9999 2020 để được hỗ trợ nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!