Địa chỉ xét nghiệm chức năng gan ở đâu nhanh chóng, chính xác?

Để chẩn đoán các bệnh lý về gan, bạn cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Vậy xét nghiệm chức năng gan ở đâu nhanh chóng, chính xác? Tham khảo ngay những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm gan là gì? Vì sao cần xét nghiệm chức năng gan?

Xét nghiệm gan là gì? Đây là việc thực hiện xét nghiệm chức năng gan thông qua chỉ số men gan, nồng độ protein hay bilirubin trong máu. Thông qua kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ kiểm tra và phát hiện các tổn thương của gan để từ đó đưa ra những hướng điều trị phù hợp.

dia-chi-xet-nghiem-chuc-nang=gan
Vì sao cần thực hiện các xét nghiệm chức năng gan

Chức năng gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể vì vậy việc thực hiện các xét nghiệm gan cũng vô cùng đa dạng. Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có thể lựa chọn những hạng mục riêng để kiểm tra xem gan có hoạt động bình thường hay không? Thông thường chức năng gan không bình thường sẽ khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, chán ăn, thường xuyên buồn nôn, khó tiêu,…

Ngoài ra, việc tiến hành xét nghiệm gan còn giúp bệnh nhân phát hiện ra các bệnh như: Viêm gan virus B, viêm gan virus C, xơ gan, gan nhiễm mỡ,… khiến chức năng gan bị suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Những ai nên làm xét nghiệm gan

Thông thường trước khi tìm địa chỉ xét nghiệm chức năng gan bạn cần tìm hiểu những ai nên làm xét nghiệm này. Xét nghiệm gan thường được thực hiện ở những người thường xuyên sử dụng rượu bia hay các chất kích thích như: cafe, thuốc lá,… hay người bệnh bị sụt cân không rõ nguyên nhân, bệnh nhân đang trong quá trình điều trị viêm gan siêu virus.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên có những biểu hiện như vàng da, buồn nôn, đầy hơi, đi ngoài,… thì nên tiến hành các xét nghiệm gan để được bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời, phòng tránh hiệu quả các bệnh về gan, ung thư gan.

Xét nghiệm chức năng gan bao gồm những gì?

Chỉ số Bilirubin huyết thanh

Tăng bilirubin GT (thuờng < 15 mg/dL): có thể do tăng sản xuất bilirubin (tán huyết, tạo hồng cầu không hiệu quả, tái hấp thu từ khối máu tụ) hoặc do giảm sự bắt giữ bilirubin tại tế bào gan (hội chứng Gilbert).

dia-chi-xet-nghiem-chuc-nang=gan
Các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan

Chỉ số Bilirubin niệu

Chỉ hiện diện ở dạng bilirubin TT. Khi có bilirubin niệu, chắc chắn có vấn đề về gan mật. Bilirubin niệu được phát hiện nhanh chóng nhờ que nhúng. Kết quả có thể dương tính trước khi có vàng da rõ trên lâm sàng nhưng đến khi bệnh nhân hết vàng da, bilirubin niệu trở về âm tính trước khi giảm bilirubin huyết.

Urobilinogen

Là chất chuyển hóa của bilirubin tại ruột, rồi hấp thu trở lại vào máu qua ruột đến gan. Sau cùng sẽ bài tiết qua nước tiểu. Ở người bị tắc mật hoàn toàn, xét nghiệm cho thấy urobilinogen không tồn tại trong nước tiểu. Urobilinogen tăng trong nước tiểu khi có tình trạng xuất huyết tiêu hóa hoặc bệnh về gan. Chỉ số urobilinogen bình thường là 0,2 – 1,2 đơn vị.

Phosphatase kiềm (ALP)

Bình thường chỉ số ALP trong khoảng 25 – 85 U/L hoặc 1,4 – 4,5 đơn vị. ALP tăng nhẹ và vừa (gấp đôi bình thường) khi có viêm gan, xơ gan, ung thư di căn hoặc thâm nhiễm ở gan (bệnh bạch cầu, lymphoma, sarcoidosis). Chỉ số này tăng mạnh từ 3-10 lần bình thường) khi có tắc mật trong hoặc ngoài gan.

 5’ Nucleotidase (5NT)

Đây là một ALP tương đối chuyên biệt cho gan, giúp xác định tình trạng tăng ALP là do gan hay do xương hoặc do các trạng thái sinh lý như trẻ em đang tuổi tăng trưởng hoặc phụ nữ có thai. Sự tăng 5NT có tương quan với mức tăng ALP. Bình thường 5NT 0,3 – 2,6 đơn vị Bodansky/dL

GGT, g-GT

Bình thường GGT # 30 U/L ở nữ và # 50 U/L ở nam. Nguyên nhân thường gặp nhất là tình trạng nghiện rượu mạn tính, tắc mật, sau uống một số thuốc gây cảm ứng enzym ở gan, một số trường hợp gan nhiễm mỡ không do rượu. 

 Amoniac máu (NH3)

Bình thường NH3 máu 5-69 mg/dL. NH3 tăng trong các bệnh gan cấp và mạn tính.

Địa chỉ xét nghiệm chức năng gan nhanh chóng, chính xác

Bạn cần lựa chọn địa chỉ xét nghiệm chức năng gan có uy tín khi có nhu cầu. Địa chỉ y tế đó cần có hệ thống trang thiết bị làm xét nghiệm chất lượng, đảm bảo an toàn để phục vụ người bệnh. Một trong những cơ sở y tế được bệnh nhân tin tưởng là trung tâm xét nghiệm Happiny, tại đây có đội ngũ chuyên gia làm xét nghiệm chức năng gan nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao.

xet-nghiem-noi-tiet-to-khi-nao
Happiny địa chỉ xét nghiệm chức năng gan uy tín

Trung tâm xét nghiệm đã phát hiện sớm và chính xác cho rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trung tâm đã tạo được dấu ấn trong lòng bệnh nhân về chất lượng chăm sóc, phục vụ khám chữa bệnh.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc về xét nghiệm chức năng gan là gì, gồm những gì, chi phí xét nghiệm chức năng gan,…hãy liên lạc ngay với bệnh viện để được các chuyên gia tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 024 9999 2020 để được hỗ trợ nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!