Xét nghiệm nước tiểu có protein: Quy trình thực hiện như thế nào?

Protein có trong nước tiểu có thể giúp xác định lượng đạm có trong cơ thể. Tuy nhiên, khi xét nghiệm nước tiểu có protein cao, điều này có thể là một trong những dấu hiệu quan trọng của bệnh lý thận tiết niệu

Xét nghiệm nước tiểu có protein là gì?

Xét nghiệm nước tiểu có protein dùng để đo nồng độ protein có trong nước tiểu còn được gọi là protein niệu. Ở những người khỏe mạnh, protein niệu thường không có hoặc hàm lượng rất thấp. Vì vậy, nếu xét nghiệm nước tiểu protein cao có thể cảnh báo một số bệnh lý quan trọng.

Đặc biệt đối với thai phụ, ở cuối thai kỳ, nếu lượng protein trong nước tiểu cao, thai phụ có nguy cơ bị tiền sản giật hoặc nhiễm độc huyết. Đặc biệt, trường hợp thai phụ tăng huyết áp, phù mặt và tay chân thì bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra tiền sản giật ngay.

xet-nghiem-nuoc-tieu-co-protein

Khi nào cần xét nghiệm nước tiểu có protein?

Phần lớn trường hợp, bạn có thể được yêu cầu làm xét nghiệm nước tiểu có protein nếu bác sĩ nghi ngờ bạn đang gặp các bệnh về thận. Ngoài ra, xét nghiệm trong một số trường hợp khác, chẳng hạn như:

– Bác sĩ cần kiểm tra liệu người mắc bệnh thận có đáp ứng tốt với liệu trình điều trị.

– Người bệnh có triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

– Tần suất đi tiểu của người bệnh trong một ngày quá nhiều.

Thông thường, một lượng nhỏ protein trong nước tiểu thường không phải là vấn đề. Tuy nhiên, tình trạng tăng protein trong nước tiểu có nguy cơ là hệ lụy của một số tình trạng sức khỏe.

Cần lưu ý khi xét nghiệm này kết quả chỉ thực sự đúng nếu như toàn bộ lượng nước tiểu trong 24 giờ được thu thập đầy đủ và đúng.

Quy trình thực hiện xét nghiệm nước tiểu có protein tại Happiny

Xét nghiệm nước tiểu một lần ngẫu nhiên

Xét nghiệm này có thể thể được thực hiện tại trung tâm xét nghiệm Happiny hoặc người bệnh tự làm tại nhà.

Bạn sẽ cung cấp cho bạn một hộp hoặc ống đựng vô trùng có nắp cùng khăn giấy ướt, tăm bông tiệt trùng để làm sạch bộ phận sinh dục trước khi lấy mẫu. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không để tay chạm vào mặt trong của ống đựng hoặc nắp đậy vì các vi sinh vật trên tay có thể vô tình làm nhiễm mẫu, dẫn đến kết quả sai lệch.

xet-nghiem-nuoc-tieu-co-protein

Các bước thực hiện lấy mẫu:

Sử dụng khăn ướt hoặc tăm bông tiệt trùng vệ sinh bộ phận sinh dục và khu vực xung quanh.

  • Lấy nước tiểu giữa dòng vào ống đựng được cung cấp. Không để ống đựng chạm vào cơ thể nhằm tránh làm nhiễm mẫu. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần lấy khoảng 60ml nước tiểu.
  • Đậy kín ống đựng và đưa lại cho trung tâm xét nghiệm trong thời gian quy định, thường là 60 phút.

Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ

Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu một lần ngẫu nhiên cho thấy hàm lượng protein niệu bất thường, bạn cần thực hiện thêm xét nghiệm nước tiểu 24 giờ.

Quy trình thực hiện như các bước lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu một lần ngẫu nhiên. Bạn cần lưu ý không lấy mẫu nước tiểu ở lần đi tiểu đầu tiên trong ngày. Sau khi kết thúc thời gian 24 giờ tính từ thời điểm bạn đi tiểu lần đầu tiên (lần không lấy mẫu), hãy gửi mẫu lại cho trung tâm xét nghiệm Happiny theo đúng hướng dẫn bạn đã nhận được trước đó.

Tại Happiny mọi khâu công việc luôn tuân thủ nghiêm ngặt, các quy định ISO khắt khe theo chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo an toàn cho các xét nghiệm và sức khỏe của khách hàng. Happiny lấy mẫu xét nghiệm tận nơi sẽ giúp hạn chế việc di chuyển và tiếp xúc của khách hàng vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí. Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 090 170 2858024 9999 2020.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!