Lượn đường trong máu tăng cao có phải bệnh tiểu đường không?

Đây là thắc mắc của khá nhiều người bởi tiểu đường là một căn bệnh phổ biến có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy tỷ lệ đường trong máu là bao nhiêu ở người bình thường, tăng cao có phải Tiểu đường không? Cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

1. Tỷ lệ đường trong máu ở người bình thường là bao nhiêu?

Lượng đường trong máu ở cơ thể người sẽ không chính xác cố định ở một số nào, mà thông thường sẽ dao động trong một khoảng cho phép. Lượng đường dễ nhận thấy sự thay đổi nhất là ở lúc đói hoặc lúc no, tương đương với đường máu thấp hoặc cao. Vậy tỷ lệ đường trong máu là bao nhiêu thì ở trong khoảng an toàn?

Với người bình thường, tỷ lệ đường trong máu ở trong khoảng:

– 3,9 – 5,6 mmol/L (70 – 100 mg/dL) lúc đói, không ăn gì trong khoảng 6 – 8 tiếng (tỷ lệ này thường được kiểm tra vào buổi sáng sau khi thức dậy và chưa ăn sáng).

– Sau khi ăn 2 tiếng, lượng đường không vượt quá 7,8 mmol/L (140 mg/dL)

luong-duong-trong-mau-tnag-cao

2. Lượng đường trong máu tăng cao có phải là tiểu đường không ?

Thông thường để kiểm tra tỷ lệ đường trong máu là bao nhiêu, chúng ta có thể sử dụng xét nghiệm Glucose máu. Nhưng không phải chỉ số Glucose tăng cao mà đã là bệnh tiểu đường. Để chẩn đoán bệnh Tiểu đường cần thực hiện cả 3 xét nghiệm chính như:

– Xét nghiệm đường huyết lúc đói: 

+ Chỉ số bình thường  là < 100 mg/dL

+ >= 126 mg/dL: bệnh đái tháo đường

+ 100 mg/dL – 125 mg/dL: tiền đái tháo đường, rối loạn dung nạp đường huyết

– Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống: 

+ Xét nghiệm đường huyết sau 2 giờ là < 140mg/dL là bình thường

+ Khi chỉ số này trên 200 mg/dL, chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường;

– Xét nghiệm định lượng HbA1C: 

+ HbA1C là thông số phản ánh nồng độ đường máu trung bình, đánh giá lượng glucose gắn vào hồng cầu trong máu người bệnh. 

+ Chỉ số bình thường là < 5,7%. Nếu HbA1C > 6,4%, chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

– Một số biểu hiện lâm sàng điển hình nhất của bệnh Tiểu đường là: uống nhiều, tiểu nhiều,  ăn nhiều, sụt cân mất kiểm soát không rõ nguyên nhân.

luong-duong-trong-mau-tnag-cao

3. Cách kiểm soát tỷ lệ đường trong máu hiệu quả:

Tỷ lệ đường trong máu hoàn toàn có thể được kiểm soát tốt bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện lối sống khoa học lành mạnh:

+ Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, trong đó có xét nghiệm đánh giá nồng độ Glucose

+ Chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế đồ ngọt, tinh bột 

+ Không hút thuốc lá, rượu bia

+ Tập thể dục, thể thao thường xuyên

4. HAPPINY – Lựa chọn hàng đầu chăm sóc sức khỏe tại nhà:

Là địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm, Trung tâm xét nghiệm HAPPINY đã và đang bảo vệ sức khỏe cho hàng nghìn gia đình trên cả nước.

Xét nghiệm máu để làm gì

Nhằm cung cấp những kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác, HAPPINY đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại bậc nhất từ các nước: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… đáp ứng nhu cầu xét nghiệm về sinh hóa, huyết học, miễn dịch, vi sinh, sinh học phân tử… Phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, HAPPINY hội tụ đội ngũ các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành xét nghiệm với chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước.

Trung tâm xét nghiệm HAPPINY triển khai dịch vụ Lấy mẫu tận nơi để phục vụ mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh. Việc lấy mẫu xét nghiệm tại nhà nhanh chóng sẽ giúp người dân không còn ngần ngại khi đi khám bệnh và biết quan tâm đến sức khỏe mình hơn.

Trên đây là bài viết về đường huyết giúp chúng ta có thêm kiến thức tham khảo về tỷ lệ đường trong máu một cách cơ bản nhất. Để có kết quả chính xác về tình trạng sức khỏe cần sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. 

Nếu quý khách muốn tư vấn chi tiết và đăng ký xét nghiệm, khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE 024 9999 2020 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!