Chỉ số AMH bình thường là bao nhiêu? Vai trò AMH trong sinh sản

Chỉ số AMH bình thường là bao nhiêu, ý nghĩa chỉ số AMH như thế nào chính là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ đang quan tâm về vấn đề sinh sản của bản thân. Chúng ta hãy cùng giải đáp trong bài viết này nhé

1. Chỉ số AMH bình thường là bao nhiêu

Chỉ số AMH là gì? Đây là chỉ số phản ánh lượng dự trữ buồng trứng (nang noãn). Xét nghiệm AMH sẽ đánh giá số lượng trứng được sản xuất ra ở mức độ bình thường, cao hay thấp, từ đó sẽ kiểm tra được chức năng sinh sản của phụ nữ. Để trả lời câu hỏi chỉ số AMH bao nhiêu là bình thường, chúng ta cần xét nghiệm và so chỉ số với khoảng tham chiếu an toàn.

– Chỉ số AMH bình thường nằm trong khoảng 2,2 đến 6,8 ng/mL. Đây là chỉ số ở mức an toàn, được đánh giá với khả năng thụ thai tốt.

– Nếu chỉ số AMH quá thấp (dưới 0,5 ng/mL) hoặc quá cao (trên 10 ng/ mL) thì khả năng thụ thai càng giảm xuống, kèm theo bệnh lý liên quan như: đa nang buồng trứng…

– Nếu chỉ số AMH thấp trong khoảng từ 1,0 – 1,5 ng/mL, người đó vẫn có khả năng mang thai nhưng mức dự trữ buồng trứng bị suy yếu.

Như vậy khi chỉ số AMH bình thường thì khả năng sinh sản mới ở mức độ tốt. Dựa vào các chỉ số AMH ở phụ nữ mà bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sinh sản và tư vấn thời điểm thụ thai, phương pháp thực hiện với cặp vợ chồng hiếm muộn.

chi-so-amh-binh-thuong

Chỉ số AMH bình thường là bao nhiêu ở phụ nữ

2. Vai trò của xét nghiệm chỉ số AMH với sức khỏe sinh sản

– Kiểm tra, đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ

Để tiên lượng khả năng mang thai và sinh sản của phụ nữ, thông thường bác sĩ sẽ cho xét nghiệm AMH ở nhiều thời điểm. Theo kết quả xét nghiệm đó, bác sĩ sẽ tư vấn được thời điểm nên mang thai hoặc có cần thiết phải can thiệp sinh sản hay không.

– Theo dõi những dấu hiệu lão hóa buồng trứng

Hiện tượng giảm số lượng và chất lượng noãn ở trong buồng trứng theo thời gian chính là dấu hiệu lão hóa buồng trứng. Xét nghiệm AMH thường xuyên sẽ kiểm tra được số noãn còn lại trong buồng trứng và đánh giá sơ bộ về diễn tiến của lão hóa buồng trứng.

– Tiên lượng tuổi mãn kinh

Chúng ta đã được biết chỉ số AMH bao nhiêu là bình thường với khoảng an toàn. Khi chỉ số này giảm thấp dưới mức tham chiếu càng sớm thì tuổi mãn kinh sẽ đến càng nhanh hơn hoặc bị suy buồng trứng sớm. 

– Đánh giá tổn thương buồng trứng sau phẫu thuật, điều trị ung thư

Việc phẫu thuật, điều trị ung thư buồng trứng gây tổn thương lớn và có thể làm giảm lượng dự trữ buồng trứng. Xét nghiệm AMH sẽ đánh giá được mức độ tổn thương ở buồng trứng sau phẫu thuật như thế nào.

3. Đối tượng nào nên xét nghiệm AMH

Vai trò của xét nghiệm AMH là rất lớn đối với các cặp vợ chồng đang có dự định mang thai cũng như kiểm tra về sức khỏe sinh sản. Đặc biệt nếu phụ nữ gặp một số trường hợp sau thì thì rất cần thiết thực hiện xét nghiệm:

– Vô sinh hiếm muộn

– Buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm

– Rối loạn kinh nguyệt, vô kinh

– Tiên lượng mãn kinh sớm

– Kiểm tra tình trạng quá trình điều trị vô sinh

– Ung thư buồng trứng

chi-so-amh-binh-thuong

Buồng trứng đa nang

Trên đây là một vài kiến thức về chỉ số AMH để giải đáp về câu hỏi chỉ số AMH bình thường là bao nhiêu và đối tượng nào cần xét nghiệm AMH. Để được kiểm tra sức khỏe sinh sản với độ chính xác cao, quý khách hàng cần sự tư vấn cụ thể hơn của bác sĩ.

Trung tâm xét nghiệm HAPPINY là một địa chỉ tin cậy với 11 năm kinh nghiệm, đã phục vụ cho hàng nghìn người dân trên cả nước. Với mong muốn mang đến kết quả xét nghiệm chính xác nhất cho khách hàng, HAPPINY đầu tư hệ thống phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO, trang thiết bị nhập khẩu trực tiếp, đội ngũ giáo sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm. 

goi-xet-nghiem-di-ung

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của HAPPINY

Bên cạnh đó, dịch vụ Lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của HAPPINY sẽ phục vụ khách hàng một cách tiện lợi và nhanh chóng, phù hợp với mọi đối tượng từ người già, trẻ nhỏ, đến những người bận rộn, không có nhiều thời gian đến trực tiếp bệnh viện. Để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe và các dịch vụ xét nghiệm, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 024 9999 2020 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!