Chỉ số AMH là gì? Ai cần làm xét nghiệm AMH?

Chỉ số AMH thường được nhắc đến khi kiểm tra sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vậy chỉ số AMH là gì? Những ai cần phải làm xét nghiệm AMH? Cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết sau đây nhé.

1. Chỉ số AMH là gì?

AMH là cụm từ viết tắt Anti-mullerian Hormone, là loại hormone được tiết ra ở các tế bào của nang noãn buồng trứng. Chỉ số AMH sẽ cho biết số lượng nang noãn non hiện có trong buồng trứng, cách gọi khác là dự trữ buồng trứng. AMH ở trong khoảng an toàn thì khả năng sinh sản tốt hơn và ngược lại.

Xét nghiệm AMH có vai trò trong việc đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng, đặc biệt là ở một số bệnh nhân suy buồng trứng sớm. Xét nghiệm chỉ số AMH có thể thực hiện ở bất kỳ ngày nào trong chu kỳ kinh, là một ưu điểm vượt trội hơn so với xét nghiệm chỉ số FSH trước đây để kiểm tra chức năng buồng trứng thuận tiện hơn.

chi-so-amh-la-gi

– Chỉ số AMH bình thường trong khoảng 2,0 – 6,8ng/ml (tương đương 14,28 – 48,55 pmol/L) đối với phụ nữ khỏe mạnh, dưới 38 tuổi

– Chỉ số AMH cao hơn khoảng tham chiếu > 6,8 ng/mL thường gặp ở những phụ nữ bị buồng trứng đa nang, nếu không điều trị cũng khó mang thai

– Chỉ số AMH thấp trong khoảng 1,0-1,5 ng/ml tương đương với khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, vẫn có cơ hội mang thai. Tuy nhiên, nếu chỉ số AMH < 1ng/ml được xem là rất thấp và tiên lượng rất khó có thai bởi thu được ít trứng kèm nguy cơ cao không có trứng tốt.

2. Ai cần làm xét nghiệm AMH?

Xét nghiệm chỉ số AMH thường được bác sĩ sản khoa chỉ định thực hiện trong các trường hợp sau:

– Phụ nữ khó mang thai, vô sinh hiếm muộn.

– Phụ nữ được chẩn đoán bị buồng trứng đa nang.

– Phụ nữ đã có các vấn đề về buồng trứng như ung thư buồng trứng, suy buồng trứng,..

– Theo dõi việc điều trị vô sinh hiếm muộn và lựa chọn thời gian mang thai hợp lý.

chi-so-amh-la-gi

3. Ý nghĩa của xét nghiệm AMH 

– AMH đánh giá khả năng sinh sản, theo dõi quá trình điều trị vô sinh và tư vấn thời điểm thụ thai tốt nhất cho các đôi vợ chồng hiếm muộn.

– AMH cho biết những dấu hiệu của sự lão hóa buồng trứng, dự đoán tuổi mãn kinh ở phụ nữ, từ đó giúp phụ nữ chủ động phòng tránh các bệnh liên quan đến mãn kinh…

– AMH đánh giá tình trạng tổn thương buồng trứng, phát hiện sớm các ảnh hưởng nếu có sau phẫu thuật hoặc xạ trị vùng tiểu khung.

– AMH liên quan mật thiết đến khả năng thành công trong phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

Trên đây là một vài kiến thức về chỉ số AMH là gì và ý nghĩa của chỉ số cho quý khách hàng tham khảo. Để được kiểm tra chỉ số AMH với độ chính xác cao, quý khách hàng nên lựa chọn một cơ sở y tế có đầy đủ cơ sở vật chất, chuyên môn cao về lĩnh vực xét nghiệm. 

Trung tâm xét nghiệm HAPPINY chính là địa chỉ tin cậy với 11 năm kinh nghiệm, phục vụ cho hàng nghìn người dân cả nước. Với hệ thống xét nghiệm, trang thiết bị nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Hàn, Nhật… phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012, HAPPINY đảm bảo sẽ mang đến kết quả chính xác nhất cho khách hàng. 

Bên cạnh đó, HAPPINY còn có đội ngũ chuyên gia, giáo sư, bác sĩ hàng đầu thực hiện xét nghiệm và tư vấn cho khách hàng. Và dịch vụ Lấy mẫu xét nghiệm tận nơi sẽ rất phù hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian đến trực tiếp bệnh viện. Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ xét nghiệm, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 024 9999 2020 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được giải đáp.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!