Chỉ số ALT bao nhiêu là nguy hiểm? ALT tăng quá cao cảnh báo điều gì?

Trong các bài viết trước, thông tin về chỉ số ALT đã được giới thiệu khá chi tiết tuy nhiên vẫn có khá nhiều người băn khoăn không biết chỉ số ALT bao nhiêu là nguy hiểm, nếu chỉ số tăng quá cao có phải là dấu hiệu của bệnh lý hay không? Nếu bạn cũng có chung những thắc mắc này thì bài viết này sẽ mang lại câu trả lời.

Chỉ số ALT bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số ALT trong xét nghiệm là một trong những chỉ số quan trọng, được dùng để đánh giá tình trạng men gan và mức độ tổn thương của gan. Thông thường, trong máu của mỗi người chỉ chứa một lượng khá nhỏ ALT, tuy nhiên, nếu tế bào bị thương tổn, ALT sẽ được giải phóng rất nhiều trong máu, có thể dễ dàng nhận ra khi thực hiện xét nghiệm máu.

Nếu chỉ số ALT ở mức 20-40UI/L thì đây là mức bình thường và hoàn toàn không cần lo ngại. Khi chỉ số ATL tăng nhẹ và tăng trung bình ở mức 40-80UL/L cho đến 100-150UL/L, bác sĩ sẽ xem xét thêm một số chỉ số khác và các dấu hiệu lâm sàng khác để chẩn đoán. Thông thường, chỉ số ALT chỉ tăng khoảng 2,3 lần so với bình thường cũng chưa được xem là dấu hiệu bệnh lý nghiêm trọng. Vậy chỉ số ALT bao nhiêu là nguy hiểm?

Theo các bác sĩ, chỉ số ALT ở mức >200UL/L được coi là men gan tăng cao và khá trầm trọng. Nếu cả chỉ số AST, ALT cùng ALP và GGT đều tăng mạnh thì có thể khẳng định tế bào gan đang bị tổn thương khá nặng, cần được điều trị kịp thời nếu không có thể dẫn đến viêm gan cấp hoặc mạn tính, xơ gan thậm chí ung thư gan.

Chỉ số ALT trong máu tăng cao báo hiệu điều gì?

Chỉ số ALT bao nhiêu là nguy hiểm? – Đó là khi ALT tăng cao đến >200UL/L và tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý khá nghiêm trọng.

Viêm gan do virus

Viêm gan siêu virus A, B, C là một trong những nguyên nhân sẽ khiến men gan tăng đột biến, chính vì thế, men gan cao là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đã nhiễm virus viêm gan. Các loại virus này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy tế bào gan, dẫn đến tổn thương gan. Nhiều trường hợp bị nhiễm virus gây bệnh viêm gan, xơ gan, tăng nguy cơ ung thư gan.

Bệnh về đường mật

Chỉ số ALT tăng cao cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về tuyến mật như sỏi đường mật, nhiễm trùng đường mật, khối u đường mật, viêm túi mật, teo đường mật bẩm sinh hoặc áp-xe gan.

Một số bệnh lý khác

Một số bệnh lý như sốt rét, suy tim, tiểu đường, viêm tụy,… cũng có thể làm quá trình chuyển hóa các chất trong gan bị ảnh hưởng khiến men gan tăng cao. Khi một số chỉ số về men gan như ALT tăng cao, bác sĩ cũng có thể nghi ngờ bệnh nhân đã mắc một số bệnh lý này.

Làm gì khi chỉ số ALT tăng cao?

Có thể nói chỉ số ALT tăng cao đột biến khá nguy hiểm, có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Lúc này việc điều trị có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Áp dụng ngay một số biện pháp dưới đây sẽ giúp hạ chỉ số ALT và điều chỉnh men gan.

  • Thực hiện nghiêm chỉnh theo phác đồ điều trị của bác sĩ, nhất là những người bị men gan cao do nhiễm virus viêm gan.
  • Không tự ý sử dụng các loại thuốc hạ men gan không có chỉ định của bác sĩ.
  • Ngừng sử dụng rượu bia, các loại đồ uống có cồn.
  • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng hoặc chứa nhiều đường.
  • Tăng cường bổ sung ngũ cốc, rau xanh, nước ép trái cây, trà xanh…
  • Điều chỉnh chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, hạn chế căng thẳng và stress

Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giải đáp giúp bạn câu hỏi chỉ số ALT bao nhiêu là nguy hiểm cũng như một số bệnh lý, nguyên nhân khiến chỉ số ALT tăng cao. Bên cạnh việc áp dụng chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn nên thường xuyên thực hiện xét nghiệm để theo dõi, kiểm tra các chỉ số men gan. 

Nếu không thể liên tục làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế, bệnh viện, bạn hoàn toàn có thể đặt lịch thực hiện dịch vụ lấy mẫu máu xét nghiệm tại nhà của Happiny – đơn vị xét nghiệm hàng đầu tại Hà Nội hiện nay. Các chuyên viên thu mẫu của Happniy sẽ tiến hành lấy mẫu tại nhà, trả kết quả chỉ sau 2-3h để giúp việc theo dõi sức khỏe, đánh giá hiệu quả điều trị một cách dễ dàng hơn.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!