Xét nghiệm nội tiết để làm gì?Nên xét nghiệm vào thời điểm nào là tốt nhất?

Xét nghiệm nội tiết để làm gì?Nên xét nghiệm vào thời điểm nào là tốt nhất? Xét nghiệm nội tiết là một trong những phương pháp kiểm tra sức khỏe sinh sản quen thuộc đối với cả nam giới và nữ giới. 

Xét nghiệm nội tiết là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố bao gồm nhiều xét nghiệm nhỏ khác nhau, với mục đích theo dõi và đánh giá sức khỏe sinh sản cũng như đời sống tình dục, cụ thể như chức năng hoạt động và khả năng sinh con. Như ở nữ giới sẽ kiểm tra hoạt động và khả năng dự trữ noãn ở buồng trứng. Từ đó đánh giá được rối loạn nội tiết, nguy cơ vô sinh, chức năng sinh sản để điều chỉnh phù hợp.

Xét nghiệm nội tiết để làm gì? Xét nghiệm nội tiết để nhằm mục đích giúp phát hiện sớm những rối loạn, bất thường trong hệ nội tiết, từ đó nhanh chóng có phương hướng điều trị kịp thời. Xét nghiệm nội tiết được khuyến cáo nên làm xét nghiệm nội tiết tố theo định kỳ, ít nhất 2 lần/năm.

xet-nghiem-noi-tiet-to-de-lam-gi

Những trường hợp nào nên xét nghiệm nội tiết tố?

– Phụ nữ vô kinh nguyên phát (tức là chưa khi nào có kinh nguyệt) và vô kinh thứ phát (đã từng có nhưng vì một số nguyên nhân mà vòng kinh thưa, nhiều tháng liền mới có hoặc không thấy có)

– Phụ nữ trên 35 tuổi

– Phụ nữ có chu kì kinh không đều hay chu kì kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày

– Trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm

– Trường hợp nghi ngờ mắc chứng đa nang buồng trứng

– Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, suy nhược và mất ngủ

– Tăng cân không kiểm soát

Thời điểm xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai

Thời điểm tốt nhất để làm các xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai ở mỗi người là khác nhau bởi còn phải dựa vào chu kỳ cụ thể của từng người và không phải lúc nào cũng thực hiện được hết các xét nghiệm nội tiết tố. Thông thường các bác sĩ sản phụ khoa thường chỉ định xét nghiệm nội tiết tố nữ từ ngày 2 đến ngày 4 chu kỳ.

Cụ thể:

– Xét nghiệm LH và FSH: từ ngày thứ 2 – 4 của chu kỳ.

– Xét nghiệm Progesterone: với những người có chu kỳ 28 ngày thì làm xét nghiệm PRG vào ngày thứ 21, còn những người có chu kỳ ngắn hoặc dài hơn 28 ngày thì sẽ được bác sĩ chỉ định ngày làm xét nghiệm khác.

– Xét nghiệm Prolactin, Estrogen và Testosterone: với 3 xét nghiệm này thì thời điểm xét nghiệm nào cũng đều cho kết quả như nhau nên có thể làm bất cứ lúc nào.

xet-nghiem-noi-tiet-to-de-lam-gi

Xét nghiệm nội tiết tố bao gồm các xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm prolactin: Đây là một hormon cần thiết cho việc duy trì khả năng sinh sản ở phụ nữ. Nó ức chế hormon sinh sản, cụ thể là hormon kích thích nang (FSH) và hormone bài tiết gonadotropin (GnRH). Các hormone này cần để kích hoạt sự rụng trứng, cho phép trứng phát triển và trưởng thành. Nếu hàm lượng prolactin cao sẽ ảnh hưởng đến rụng trứng và rất dễ gây ra vô sinh.

– Hormon AMH (Anti Müller Hormone): Được sản xuất bởi các tế bào trong nang buồng trứng. Mức độ của những kích thích tố này sẽ cho biết khả năng dự trữ buồng trứng hoặc cung cấp trứng trong buồng trứng, nếu hàm lượng AMH thấp thì khả năng vô sinh cao.

– Hormone FSH: Đây là hormon chịu trách nhiệm chính cho việc kích thích sản xuất trứng. Nếu nồng độ FSH cao thì khả năng dự trữ buồng trứng thấp, nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) .

– Hormon LH (thường được làm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt). LH (luteinizing hormone) là một trong những nội tiết tố quan trọng nhất cho quá trình sinh sản. Nếu nồng độ LH có thể can thiệp vào quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, gia tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang dẫn đến vô sinh.

– Hormon E2 hoặc estradiol (thường được làm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt). Estradiol (E2) hoặc estrogen là hormon sinh dục nữ có vai trò rất quan trọng và được sản xuất trong buồng trứng. Các nang trứng trong buồng trứng tiết ra estrogen kích hoạt các chu kỳ sinh sản.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc xét nghiệm nội tiết để làm gì của Happiny. Với mục tiêu lấy khách hàng làm trọng tâm, Happiny đã xây dựng và tập trung phát triển dịch vụ thu mẫu tận nơi.

Happiny với  các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia và các chuyên viên đầu ngành giàu kinh nghiệm đã phục vụ hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước.Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 024 9999 2020 để được hỗ trợ nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!