Xét nghiệm máu là gì? Xét nghiệm máu để làm gì?

Xét nghiệm máu tổng quát là một trong những xét nghiệm thường quy giúp phát hiện các bệnh thông thường và tầm soát sớm một số bệnh lý

1. Tìm hiểu về xét nghiệm máu là gì?

Xét nghiệm máu là gì? Xét nghiệm máu, hay xét nghiệm huyết học, là xét nghiệm được thực hiện trên mẫu máu để đo hàm lượng một số chất nhất định trong máu hoặc đếm các loại tế bào máu khác nhau.

Đặc biệt xét nghiệm máu có thể được thực hiện để tìm các dấu hiệu bệnh hoặc các tác nhân gây bệnh, kiểm tra kháng thể hoặc các dấu hiệu của khối u hoặc để đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.

xet-nghiem-mau-la-gi
Xét nghiệm máu là gì?

Xét nghiệm máu tổng quát thường bao gồm:

  • Tổng phân tích máu
  • Tổng phân tích nước tiểu
  • Kiểm tra chức năng của gan (SGOT, SGPT) và chức năng thận như ure máu, creatinine.Kiểm tra đường máu, mỡ máu (glucose, cholesterol, triglyceride, HDL-C).
  • Bệnh Gout, hạ canxi máu.
  • Bệnh về gan như viêm gan A, B, C, E, D,… xơ gan, tăng men gan, ung thư gan…

2. Xét nghiệm máu để làm gì?

Phát hiện bệnh bệnh về máu

Xét nghiệm máu tổng quát có khả năng phát hiện các bệnh về máu và các rối loạn liên quan đến thành phần trong máu, chẳng hạn như thiếu máu, viêm nhiễm, bệnh ký sinh trùng, vấn đề đông máu, ung thư máu,… Các bệnh lý này được bác sĩ chẩn đoán qua các thông số xét nghiệm máu như:

– Kiểm tra các tế bào hồng cầu: Mức hồng cầu bất thường có khả năng là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu, mất nước, xuất huyết hoặc các chứng rối loạn khác về hồng huyết cầu.

– Kiểm tra các tế bào bạch cầu: Số lượng bạch cầu trở nên bất thường có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, ung thư máu hoặc rối loạn hệ miễn dịch.

– Kiểm tra các tiểu cầu: Mức tiểu cầu bất thường sẽ gây ra rối loạn chảy máu hoặc bệnh dễ tụ huyết khối.

– Hemoglobin (Hb): Mức hemoglobin bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu, thiếu máu hồng cầu hình liềm, hội chứng thalassemia hoặc các rối loạn máu khác. Nếu bệnh nhân bị tiểu đường, lượng đường dư thừa trong máu có khả năng liên kết với hemoglobin và dẫn đến tăng mức hemoglobin A1c (HbA1c).

– Hematocrit (Hct): Hematocrit cao có nghĩa là bạn đang bị mất nước. Mức hematocrit thấp có khả năng là dấu hiệu của thiếu máu. Sự bất thường đối với chỉ số Hct cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn về máu hoặc tủy xương.

– Thể tích trung bình của hồng cầu (MCV): Mức MCV bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu nói chung hoặc chứng thiếu máu cục bộ.

Xét nghiệm máu để làm gì

Kiểm tra chức năng của gan (SGOT, SGPT) và chức năng thận

Xét nghiệm máu đối với chức năng thận đo nồng độ ure máu (BUN) và creatinin. Cả hai thành phần này đều là những chất thải mà thận lọc ra khỏi cơ thể. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy hai thông số này bất thường thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh thận hoặc rối loạn chức năng thận như bệnh về gan như viêm gan A, B, C, E, D,.. xơ gan, tăng men gan, ung thư gan…

Bệnh về đường huyết

Xét nghiệm máu cho biết lượng đường (glucose) có trong máu của bạn. Đường huyết vượt quá giới hạn có thể là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.

Đối với xét nghiệm máu có yêu cầu đo glucose, bác sĩ sẽ yêu cầu người thực hiện phải nhịn ăn trước khi lấy máu để đo đường huyết lúc đói. Ngoài ra, một số xét nghiệm đường huyết khác được thực hiện sau bữa ăn hoặc bất kỳ lúc nào mà không cần chuẩn bị trước.

Rối loạn mỡ máu (cholesterol, triglycerid, HDL-C)

Xét nghiệm máu giúp bác sĩ xác định được nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở bệnh nhân thông qua các thông số xét nghiệm máu liên quan đến cholesterol:

– Nồng độ cholesterol xấu: Gây ra tắc nghẽn trong lòng mạch máu, gây xơ vữa động mạch.

– Nồng độ cholesterol tốt: Làm giảm tình trạng tắc nghẽn trong động mạch.

– Triglyceride: Là một loại chất béo có trong máu.

Nồng độ cholesterol và triglyceride bất thường cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Đối với xét nghiệm máu để tìm các thành phần này, người thực hiện sẽ cần phải nhịn ăn từ 9 – 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm để đảm bảo độ chính xác.

3. Xét nghiệm tổng quát ở đâu tốt?

Happiny là một trong những trung tâm xét nghiệm đảm bảo chất lượng với 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm, là địa chỉ chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn người dân.

Để cung cấp được kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chuẩn xác, HAPPINY đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại nhất từ các nước: Mỹ, Hàn, Nhật,… đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của người dân về sinh hóa, huyết học, miễn dịch, sinh học phân tử… Phòng xét nghiệm của Happiny đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 theo quy định Bộ Y tế.

Hệ thống thiết bị máy móc tại Happiny
Happiny – Địa chỉ xét nghiệm máu uy tín

Happiny triển khai những gói xét nghiệm tổng quát cơ bản và nâng cao phù hợp với mọi nhu cầu đối tượng khách hàng. Điểm khác biệt giữa gói xét nghiệm cơ bản và nâng cao chính là danh mục chỉ số xét nghiệm. Gói nâng cao ngoài các chỉ số thông thường sẽ có thêm danh mục xét nghiệm sàng lọc ung thư như: Ung thư tụy, ung thư dạ dày…

4. Danh mục Gói xét nghiệm tổng quát

STT DANH MỤC XÉT NGHIỆM Gói cơ bản Gói nâng cao
Nam Nữ Nam Nữ
1 Tổng phân tích máu

>> Giúp phát hiện và chẩn đoán những trường hợp số lượng các tế bào máu thay đổi bất thường: sốt nhiễm khuẩn, nhiễm virus, nhiễm ký sinh trùng, dị ứng, xuất huyết, thiếu máu, ung thư máu…

x x x x
2 Tổng phân tích nước tiểu 10 thông số

>> Sử dụng trong các bệnh đái tháo đường, nhiễm ceton,đái nhạt,bệnh gan, mật, thận, bệnh viêm đường tiết niệu, đái máu,… phát hiện sớm ngộ độc thai nghén

x x x x
3 Xét nghiệm chức năng gan: AST(SGOT), ALT (SGPT), GGT

>> Các bệnh về gan: viêm gan cấp, mạn, tổn thương nhu mô gan (viêm gan siêu virus, viêm gan do uống rượu…)

x x
4 Xét nghiệm chức năng gan: AST(SGOT), ALT (SGPT), GGT, Bilirubin TP, Bilirubin TT, Bilirubin GT

>> Đánh giá chức năng và tổn thương của tế bào gan, mật, giúp phát hiện sớm, chẩn đoán và theo dõi điều trị những tổn thương và bệnh lý của gan, mật

x x
5 Xét nghiệm chức năng thận: Ure, Creatinine

>> Đánh giá chức năng thận giúp phát hiện sớm, chẩn đoán và theo dõi điều trị những tổn thương và bệnh lý của thận

x x x x
6 Xét nghiệm đường máu: Glucose,

>> Đánh giá nồng độ đường máu và chẩn đoán bệnh đái tháo đường, theo dõi bệnh nhân bị đái tháo đường, bệnh nhân hạ đường huyết.

x x
7 Xét nghiệm đường máu: Glucose, HbA1c

>> Đánh giá nồng độ đường máu và chẩn đoán bệnh đái tháo đường, theo dõi bệnh nhân bị đái tháo đường, bệnh nhân hạ đường huyết.

Đánh giá mức độ đường huyết trung bình trong vòng 2-3 tháng gần nhất

x x
8 Xét nghiệm mỡ máu: Cholesterol, Triglyceride

>> Đánh giá chức năng chuyển hóa mỡ, giúp phát hiện, chẩn đoán và theo dõi điều trị những trường hợp có rối loạn chuyển hóa mỡ – yếu tố nguy cơ cho những bệnh của tim và mạch máu

x x
9 Xét nghiệm mỡ máu: Total Cholesterol, Triglyceride, LDL-c, HDL-c

>> Đánh giá chức năng chuyển hóa mỡ, giúp phát hiện, chẩn đoán và theo dõi điều trị những trường hợp có rối loạn chuyển hóa mỡ – yếu tố nguy cơ cho những bệnh của tim và mạch máu

x x
10 Xét nghiệm viêm gan B, C: HbsAg, HCVAb (test nhanh)

>> Phát hiện kháng nguyên bề mặt của Virus viêm gan B, C trong máu để xác định những trường hợp đã bị nhiễm Viêm gan B, Viêm gan C

x x
11 Xét nghiệm viêm gan B, C: HbsAg, HCVAb (Cobas)

>> Phát hiện kháng nguyên bề mặt của Virus viêm gan B, C trong máu để xác định những trường hợp đã bị nhiễm Viêm gan B, Viêm gan C

x x
12 Xét nghiệm Acid Uric máu

>> Đo lường Acid Uric trong máu, phát hiện những trường hợp Acid Uric máu cao, bệnh Gout

x x x x
13 Canxi toàn phần

>> Đánh giá tình trạng thiếu canxi trong máu, Hạ canxi máu

x x
14 PSA Total

>> Chẩn đoán sớm dấu ấn ung thư tiền liệt tuyến

x x
15 CA 125

Chẩn đoán sớm và theo dõi ung thư tử cung, buồng trứng

x x
16 Tầm soát ung thư đại tràng, trực tràng: CEA

Tăng trong ung thư đường tiêu hóa như ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụy, đại trực tràng, vú, buồng trứng, cổ tử cung, tuyến giáp,…

x x x x
17 CA 199

Chẩn đoán sớm và theo dõi ung thư tụy

x x
18 CA 72-4

Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày

x x

Để hiểu rõ hơn về xét nghiệm máu là gì và cách đăng ký Gói xét nghiệm máu tổng quát, Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến trung tâm xét nghiệm Happiny chúng tôi để được tư vấn tận tình và sử dụng dịch vụ uy tín nhất. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!