Xét nghiệm máu SGOT là gì? Nên xét nghiệm SGOT khi nào?

Xét nghiệm máu SGOT là gì? Tìm hiểu chi tiết về SGOT sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích, thực hiện xét nghiệm phù hợp, đúng thời gian để cho kết quả tốt nhất.

Xét nghiệm máu SGOT đang được các bệnh viện và phòng khám triển khai dành cho những người nghi ngờ đang gặp vấn đề về gan. Hiện, xét nghiệm này được thực hiện rất phổ biến, có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán tình trạng và tìm ra nguyên nhân gây bệnh về gan. Vậy xét nghiệm máu SGOT là gì?

Xét nghiệm máu SGOT là gì?

Có vai trò là chuyển hóa các chất ở trong cơ thể nên gan có chứa nhiều men (enzym) giúp xúc tác tạo ra các phản ứng hóa học. Khi gan bình thường, khỏe mạnh, các men này sẽ nằm ở bên trong. Nhưng ngược lại, gan không được khỏe, mắc các bệnh như ung thư gan, xơ gan …, các men cố định ở trong gan sẽ tràn ra ngoài, đi vào máu, từ đó khiến nồng độ men trong máu tăng cao.

Men Transamin, Aminotransferase trong gan có nhiệm vụ xúc tác để chuyển gốc NH2 giữa các amin. SGOT (viết đầy đủ là Glutamic-oxaloacetic transaminase hay được gọi với cái tên là AST (viết đầy đủ là Aspartate aminotransferase) thuộc vào loại men Transamin. Người bình thường sẽ có chỉ số SGOT dao động 20 – 40 đơn vị trên 1 lít huyết thanh. Nếu SGOT cao hơn thì chứng tỏ gan đang bị tổn thương.

Do đó, xét nghiệm máu SGOT là một phương pháp xét nghiệm nhằm đánh giá được tình trạng men gan như thế nào, từ đó xác định người thăm khám có mắc bệnh về gan hay không.

chi-so-got-trong-mau

Làm xét nghiệm máu SGOT khi nào?

Do là xét nghiệm về men gan nên xét nghiệm máu SGOT được thực hiện khi nghi ngờ bệnh nhân đang gặp vấn đề về gan. Chính vì thế, những người có biểu hiện sau đây nên đi thăm khám và tiến hành làm xét nghiệm SGOT:

        Người vàng da.

        Người thường xuyên đau và thấy bụng sưng.

        Người nghiện rượu nặng.

        Người có nước tiểu đậm.

        Người có tiền sử mắc bệnh virus viêm gan.

        Người có tiền sử gia đình mắc bệnh gan.

        Người thường xuyên buồn nôn và nôn nhiều.

        Người thường xuyên mất cảm giác ngon miệng.

        Sức khỏe yếu, hay mệt mỏi.

        Người uống nhiều thuốc.

Ngoài xét nghiệm SGOT, khi xác định được các nguyên nhân gây ra tổn thương gan, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác.

Quy trình xét nghiệm máu SGOT

Hết hết các bệnh viện và các trung tâm xét nghiệm đều cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu SGOT giúp mọi bệnh nhân dễ dàng tìm đến và thăm khám cũng như thực hiện làm xét nghiệm. Xét nghiệm SGOT có thể thực hiện đơn lẻ hoặc nằm trong gói xét nghiệm tổng quát. Và quy trình xét nghiệm ở các bệnh viện, trung tâm hầu hết là giống nhau.

Quy trình xét nghiệm máu SGOT như sau:

        Bước 1: Khi có nhu cầu, bệnh nhân cần gửi thông tin và yêu cầu xét nghiệm máu trung tâm.

        Bước 2: Nhân viên đến tận nhà thu mẫu theo lịch hẹn của khách hàng

        Bước 3: Mẫu máu sau khi lấy sẽ được xử lý, phân tích. Kết quả sẽ được lưu, đối chiếu với chỉ số SGOT chuẩn rồi đưa ra kết luận phù hợp

        Bước 4: Trả và tư vấn kết quả cho bệnh nhân

chi-so-got-trong-mau

Xét nghiệm máu SGOT ở đâu?

Bạn đang tìm địa chỉ xét nghiệm SGOT uy tín, Happiny chính là một gợi ý dành cho bạn. Với nhiều năm hoạt động, Happiny hội tụ nhiều bác sĩ, giáo sư, chuyên gia về xét nghiệm y học, được các khách hàng tin tưởng, sử dụng.

Không chỉ có thế, ưu điểm nổi bật của Happiny là:

        Đặt lịch thuận tiện, nhanh chóng.

        Thủ tục đơn giản, hỗ trợ lấy mẫu tận nơi

        Đa dạng các lĩnh vực xét nghiệm

        Hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến.

        Phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012

        Mức phí phải chăng.

Như vậy, các bạn đã biết được xét nghiệm máu SGOT là gì? Nếu như bạn đang nghi ngờ mắc bệnh về gan, hãy đăng ký ngay lịch xét nghiệm gan tại Happiny để có thể phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nguy hiểm. 

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!