AMH dưới 1 có khả năng thụ thai được không?

AMH là hormone được tiết ra từ buồng trứng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện khả năng mang thai của phụ nữ. Bệnh nhân sẽ gặp bất lợi trong quá trình thụ thai nếu chỉ số AMH quá thấp. Vậy AMH như thế nào là bình thường? AMH dưới 1 có khả năng thụ thai được hay không?

AMH là gì? Ý nghĩa của chỉ số AMH

AMH hay Anti Mullerian Hormone là một chỉ số đặc trưng cho khả năng dự trữ buồng trứng. Thông qua việc kiểm tra nồng độ AMH người ta có thể đánh giá được lượng nang noãn non đang có mặt và phát triển trong buồng trứng.

Các chuyên gia cho rằng, AMH được sản sinh tại các tế bào hạt và nhiều nhất tại các nang tiền hốc (noãn non đang phát triển). Do đó, khi AMH càng cao thì khả năng dự trữ buồng trứng càng lớn, điều kiện đáp ứng các phương pháp thụ thai sẽ khả quan hơn.

Nồng độ AMH thường duy trì ở một giá trị nhất định và không thay đổi theo kỳ kinh nguyệt. Chỉ số AMH ở phụ nữ bình thường dưới 38 tuổi là từ 2.2 – 6.8 ng/ml. Chỉ số này sẽ suy giảm khi người phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh hoặc thay đổi do tác động của các yếu tố stress, bệnh lý.

Nồng độ AMH quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. AMH thấp, tức lượng noãn non dự trữ quá thấp, đồng nghĩa với việc người phụ nữ sẽ khó mang thai. Ngược lại, AMH cao thường gặp ở người mắc bệnh đa nang buồng trứng, nếu không có phương pháp can thiệp hợp lý sẽ dẫn đến nguy cơ mất khả năng sinh con tự nhiên.

AMH dưới 1 có khả năng thụ thai được không?

Như đã phân tích ở trên, chỉ số AMH bình thường có giá trị từ 2.2 – 6.8 ng/ml. Nếu AMH dao động từ 1 -1,5 thì khả năng dự trữ buồng trứng đã bị suy giảm khá lớn, tuy nhiên người bệnh vẫn có khả năng mang thai.

Vậy AMH dưới 1 có năng thụ thai được hay không? Đây là câu hỏi có khá nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Theo các chuyên gia, AMH dưới 1 – nồng độ cực thấp, lượng trứng dự trữ trong cơ thể người phụ nữ rất ít. Vì vậy, khả năng mang thai tự nhiên hầu như không thể. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể có con thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Những yếu tố khiến AMH thấp

Có nhiều nguyên nhân khiến nồng độ AMH suy giảm, xuất phát từ các yếu tố liên quan trực tiếp đến thể trạng người phụ nữ và các tác động từ môi trường bên ngoài như:

  • Tuổi tác
  • Số cân nặng
  • Chủng tộc
  • Bệnh lý đa nang buồng trứng
  • Ung thư dẫn đến cắt bỏ 1 trong 2 buồng trứng 
  • Đang trong quá trình điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị, xạ trị
  • Sử dụng chất kích thích

Do vậy, khi có các biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt, thưa kinh, mất kinh, đa nang buồng trứng,…. chị em nên định kỳ kiểm tra chỉ số AMH để theo dõi và đánh giá khả năng mang thai đồng thời dự đoán sự bắt đầu của giai đoạn tiền mãn kinh.

Đặc biệt, đây cũng là một xét nghiệm quan trọng được dùng để lựa chọn chính xác thời điểm nên thực hiện can thiệp sinh sản bằng IVF đối với phụ nữ vô sinh, hiếm muộn.

Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm chuyên sâu, được đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng dịch vụ hỗ trợ thu mẫu tận nơi theo yêu cầu, Happiny tự hào là địa chỉ được hàng nghìn khách hàng lựa chọn.

Liên hệ tư vấn và đăng ký lịch xét nghiệm tại Happiny theo hotline 024 9999 2020

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!