Xét nghiệm gan như thế nào? Các chỉ số xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Xét nghiệm gan là việc kiểm tra các chỉ số nhằm đánh giá tình trạng hoạt động của gan. Xét nghiệm được chỉ định khi khám sức khỏe tổng quát hoặc chẩn đoán các bệnh lý về gan. Để hiểu chi tiết hơn về xét nghiệm gan như thế nào, theo dõi ngay bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm gan như thế nào?

Thực tế đối với nhiều người, xét nghiệm gan vẫn chưa phổ biến như các xét nghiệm về máu và nước tiểu. Tuy nhiên, đây là một xét nghiệm vô cùng quan trọng để xác định tình trạng hoạt động cũng như chức năng gan.

Các xét nghiệm về gan vô cùng đa dạng, bao gồm rất nhiều chỉ số. Do đó, tùy theo chẩn đoán lâm sàng bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết để khẳng định kết quả.

Có thể chia các xét nghiệm gan thành 3 nhóm tương ứng với các kiểm tra chức năng gan như sau:

 • Nhóm đánh giá tình trạng hoại tử gan bao gồm:  transaminase, LDH,Ferritin,…
 • Nhóm kiểm tra bài tiết và khử độc gan bao gồm các loại xét nghiệm: bilirubin huyết thanh, bilirubin niệu, Urobilinogen, Amoniac máu, phosphatase kiềm, 5’ Nucleotidase, GGT, g – GT,…
 • Nhóm xét nghiệm đánh giá chức năng gan tổng hợp: Albumin huyết thanh, Globulin huyết thanh, Prothrombin,…

Vậy xét nghiệm như thế nào? Xét nghiệm gan được thực hiện thông qua phân tích nồng độ protein và enzym có trong mẫu máu lấy từ tĩnh mạch. Để kết quả xét nghiệm chính xác người bệnh nên thực hiện lấy mẫu vào buổi sáng, không ăn trong vòng 4 tiếng, hạn chế vận động mạnh và ngừng việc sử dụng thuốc ít nhất 12 tiếng trước khi xét nghiệm.

2. Mục đích của xét nghiệm gan

Xét nghiệm gan không chỉ dành riêng cho những người gặp bệnh lý mà còn được thực hiện để đánh giá tình trạng sức khỏe.

Những mục đích khi xét nghiệm chức năng gan có thể bao gồm:

 • Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh lý ở gan
 • Theo dõi sự phát triển của bệnh và đánh giá phác đồ điều trị viêm gan virus
 • Đánh giá các tác dụng phụ của thuốc đang sử dụng
 • Kiểm tra mức độ xơ gan 

Chuyên gia khuyến cáo những người thường xuyên sử dụng rượu bia, nhiễm virus viêm gan, mắc các bệnh béo phì, tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm gan để kiểm tra chức năng gan và có phương án điều trị kịp thời.

3. Các chỉ số quan trọng trong xét nghiệm chức năng gan

Khi đăng ký xét nghiệm gan không phải ai cũng biết nên lựa chọn những chỉ số nào để đánh giá tình trạng gan mật đồng nghĩa với câu hỏi xét nghiệm gan như thế nào. Nhằm giúp các bạn có câu trả lời chính xác, bài viết sẽ chỉ ra top 3 chỉ số quan trọng có ý nghĩa nhất đối với việc xác định chức năng gan trong kiểm tra sức khỏe:

 • Xét nghiệm men gan

Sử dụng rượu bia thường xuyên là nguyên nhân hàng đâu gây nên tình trạng men gan tăng cao. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, tình trạng này có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm hơn như xơ gan và ung thư gan. Các xét nghiệm men gan cần thiết bao gồm: Xét nghiệm AST, ALT, GGT

 • Xét nghiệm lipit máu

Khi sử dụng thường xuyên và liên tục với một lượng lớn các chất béo có nguồn gốc từ động vật sẽ khiến lượng lipit máu tăng cao, làm gia tăng tình trạng gan nhiễm mỡ. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên xơ gan, ung thư gan cực kỳ nguy hiểm. Xét nghiệm lipit máu bao gồm các chỉ số: Cholesteron toàn phần, Triglicerid, HDL – C,LDL – C.

 • Xét nghiệm sắc tố mật (bilirubin)

Xét nghiệm bilirubin có thể sử dụng để kiểm tra mức độ tổn thương gan và xác định nguyên nhân của 1 số bệnh về đường gan mật. Các xét nghiệm bao gồm: Bilirubin TP, Bilirubin GT, Bilirubin TT

Ngoài ra, để kiểm tra toàn diện chức năng gan, tốt nhất bạn nên kết hợp khám lâm sàng, siêu âm, chụp cộng hưởng từ & chẩn đoán hình ảnh.

4. Xét nghiệm gan ở đâu tốt?

Trung tâm xét nghiệm Happiny là một trong những đơn vị chuyên nghiệp cung cấp đa dạng xét nghiệm sinh hóa miễn dịch bao gồm các xét nghiệm về gan.

Không chỉ mang đến sự hài lòng cho khách hàng cá nhân, trung tâm còn là đối tác xét nghiệm cho hơn 500 hệ thống phòng khám, cơ sở y tế trải dài từ Bắc vào Nam. 

Những ưu điểm khi thực hiện xét nghiệm gan tại Happiny:

 • Hệ thống phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012
 • Trang thiết bị hiện đại nhập khẩu và chuyển giao từ Mỹ, Anh, Pháp, Nhật
 • Tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm và chẩn đoán
 • Hỗ trợ lấy mẫu tận nhà, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại

Bài viết trên đã làm rõ vấn đề về xét nghiệm gan như thế nào? Để được giải đáp thắc mắc và đặt lịch làm xét nghiệm vui lòng liên hệ hotline 024 9999 2020 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!