Xét nghiệm gan mất bao lâu? Bao gồm những loại xét nghiệm gì?

Xét nghiệm gan là một kiểm tra cần thiết để xác định tình trạng cũng như theo dõi chức năng gan. Thực tế, xét nghiệm gan mất bao lâu, gồm bao nhiêu loại? Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm gan bao gồm những chỉ số nào?

Xét nghiệm gan là một trong xét nghiệm quan trọng khi khám chức năng gan, giúp bác sĩ phát hiện sớm những tổn thương thông qua việc xác định các chỉ số. Xét nghiệm gan mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào số lượng các xét nghiệm được chỉ định.

Xét nghiệm gan được chia thành các nhóm sau:

– Nhóm chỉ số đánh giá hoại tử gan

 • Xét nghiệm transaminase: thông qua chỉ số AST và ALT để đánh giá các vấn đề về viêm gan cấp hoặc mãn tính, tổn thương gan do nhiễm độc, thuốc,….Chỉ số AST bình thường được xác định < 40 Ul/L
 • Xét nghiệm đo nồng độ LDH: LDH cao thường gặp khi hoại tử gan hoặc gan bị sốc. 
 • Ferritin: Nồng độ ferritin bình thường ở nam từ 100 – 300 mg/L và ở nữ từ 50 – 200mg/L. Ferritin tăng cao là dấu hiệu của bệnh ứ sắt mô máu hoặc ung thư gan, phổi, tụy,…, nhiễm trùng, ngộ độc rượu,….

– Nhóm chỉ số kiểm tra khả năng bài tiết và khử độc

 • Xét nghiệm bilirubin huyết thanh: Bao gồm 2 chỉ số bilirubin trực tiếp (TT) và bilirubin gián tiếp (GT). Tăng bilirubin TT liên quan đến các bệnh tạo huyết hoặc hội chứng Gilbert. Ngược lại, tăng bilirubin GT liên quan đến các bệnh về gan, mật, tụy,…
 • Xét nghiệm bilirubin niệu: chỉ xuất hiện ở dạng bilirubin TT, được sử dụng khi bệnh nhân có biểu hiện vàng da giúp kiểm tra các bệnh về gan, mật.
 • Urobilinogen: Được chỉ định trong trường hợp chẩn đoán nghi ngờ tắc mật. Nếu tắc mật hoàn toàn, trị số urobilinogen trong nước tiểu đo được bằng 0.
 • Amoniac máu: Gan làm nhiệm vụ khử NH3 thành Ure, được thải ra qua đường nước tiểu. Chỉ số này tăng khi gặp các bệnh về gan mãn tính.
 • Ngoài ra còn cần xét nghiệm thêm các chỉ số phosphatase kiềm, 5’ Nucleotidase, GGT, g – GT,….

– Nhóm chỉ số kiểm tra chức năng gan tổng hợp

 • Albumin huyết thanh: trị số bình thường của của albumin là 35 -55 g/L. Khi mắc các bệnh về gan mạn tính hoặc gan tổn thương rất nặng chỉ số albumin thường sẽ giảm xuống mạnh. 
 • Globulin huyết thanh: Globulin ở mức bình thường từ 20 – 35 g/L và tăng cao trong xơ gan hoặc các bệnh gan tự miễn,…
 • Prothrombin: giúp xác định thời gian đông máu. Đây là kiểm tra quan trọng được thực hiện trước khi phẫu thuật.

 2. Xét nghiệm gan mất bao lâu?

Xét nghiệm gan thuộc nhóm sinh hóa miễn dịch, được thực hiện khá phổ biến tại các bệnh viện và trung tâm xét nghiệm. Thời gian trả kết quả nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào địa chủ thực hiện và loại xét nghiệm đưa ra theo chỉ định của bác sĩ.

Khảo sát thực tế cho thấy, thời gian trả kết quả xét nghiệm gan tại các bệnh viện công thường rơi vào khoảng từ 3 ngày – 1 tuần. Do số lượng bệnh nhân đông, người bệnh thường phải chờ đợi kết quả xét nghiệm trong nhiều ngày. Với những bệnh viện tư nhân, để phục vụ khách hàng tốt hơn, thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm có thể được rút ngắn hơn.

Tại Happiny, xét nghiệm gan mất bao lâu? Là một trung tâm y tế chuyên sâu về lĩnh vực xét nghiệm, được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, xét nghiệm gan tại Happiny chỉ mất thời gian từ 2 – 4 tiếng.

Ngoài ra, Happiny còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu tận nơi theo yêu cầu của bệnh nhân, giúp giảm áp lực và thời gian chờ đợi.

 3. Những lưu ý khi xét nghiệm gan

Để cho kết quả xét nghiệm gan chính xác, người bệnh cần lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Nhịn ăn trước khi xét nghiệm khoảng 4 tiếng nhằm tránh sai lệch kết quả
 • Vận động mạnh có thể làm tăng các chỉ số xét nghiệm dẫn đến sai lệch
 • Tạm thời ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc điều trị bệnh ít nhất 12 tiếng trước khi xét nghiệm
 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Các thành phần có trong những chất này làm sai lệch kết quả xét nghiệm
 • Thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng sẽ cho kết quả chuẩn xác nhất

Tóm lại xét nghiệm gan mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào số lượng xét nghiệm và cơ sở bạn chọn thực hiện làm xét nghiệm. Đăng ký làm xét nghiệm gan theo yêu cầu tại Happiny, vui lòng liên hệ hotline 024 9999 2020 để được tư vấn và đặt lịch!

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!