Tổng hợp kiến thức cần biết về virus cúm A

Cúm A là loại cúm theo mùa và sẽ có khả năng đe doạ tới tính mạng của bạn và gia đình nếu như không được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách. Thông thường, cúm A có biểu hiện gần giống với cảm lạnh, tuy nhiên chúng có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm hơn nhiều.

1. Định nghĩa về cúm A:

Cúm là một bệnh nhiễm virus hô hấp cấp tính. Ở người virus cúm được chia làm 3 nhóm chính: cúm A, B và C. Với riêng cúm A – tuỳ theo mức độ bệnh mà có thể gây ảnh hưởng từ nhẹ đến nặng, nhiều trường hợp tính mạng bị đe doạ. Đặc biệt, cúm A rất dễ lây lan trong cộng đồng và có khả năng tạo thành đại dịch.

Cúm A phổ biến hơn các loại cúm khác bởi virus cúm A có khả năng thay đổi và phân nhóm nhanh, dễ dàng tạo ra các chủng cúm mới từ mùa này sang mùa khác. Bởi thế, việc tiêm chủng cũng chưa chắc có thể bảo vệ bạn và gia đình tốt nhất do chủng loại cúm A quá đa dạng. Các loại chim hoang dã là vật chủ tự nhiên của virus cúm A – do đó còn có tên gọi khác là cúm gia cầm. Cúm này lây trên cả người và động vật.

điều cần biết về cúm a

2. Các triệu chứng không thể bỏ qua của cúm A:

Triệu chứng của cúm A thường xảy đến một cách nhanh chóng, khiến cơ thể đột ngột tiếp nhận các dấu hiệu khác thường như: đau họng, sốt, ớn lạnh, ho, chảy nước mũi, đau đầu, mỏi mệt toàn thân…

Ở mức độ nhẹ, các triệu chứng này có thể tự khỏi mà chưa cần điều trị. Ngược lại, nếu thấy các dấu hiệu trên kéo dài hơn 1 tuần chưa có tiến triển, người bệnh cần tới khám tại các cơ sở y tế có uy tín để kịp thời phát hiện và ngăn chặn bệnh. Đặc biệt, đối tượng người cao tuổi (trên 65), trẻ em, phụ nữ mang bầu có hệ miễn dịch yếu nên cần được theo dõi chặt chẽ hơn, tránh biến chứng nguy hiểm.

điều cần biết về cúm a

Một số biến chứng có thể kể đến như: tiêu chảy, nôn, đau ngực, hen, viêm phế quản, viêm phổi, các vấn đề về tim mạch và có thể dẫn tới tử vong.

3. Biện pháp phòng ngừa và điều trị cúm A

– Phòng ngừa vi rút cúm A

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân là biện pháp phòng ngừa cúm A hiệu quả. Bạn nên rửa tay thường xuyên, hạn chế đám đông, che mũi và miệng khi ho, hắt hơi. Khi bị sốt, người bệnh cần ở nhà ít nhất là 24h kể từ khi khỏi để tránh lây lan cộng đồng.

điều cần biết về cúm a

Tuy nhiên, cách tốt nhất để ngăn ngừa cúm A là tiêm phòng vắt xin cúm hàng năm. Mỗi mũi tiêm phòng cúm có thể bảo vệ bạn khỏi 3-4 loại virus cúm khác nhau trong mùa.

– Cách điều trị bệnh cúm A:

Với các trường hợp nhẹ, triệu chứng của cúm A có thể biến mất khi bạn nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Tuy thế, tuỳ vào tình trạng bệnh mà bác sỹ có thể kê các toa thuốc kháng virus chống nhiễm trùng – ví dụ như: Zanamivir (Relenza), Oseltamivir (Tamiflu), Peramivir (Rapivab)…

Các loại thuốc này có tác dụng giảm khả năng lây lan của virus từ tế bào này sang tế bào khác và làm chậm quá trình lây lan. Người bệnh có thể gặp phải tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, nôn. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc sức khoẻ xấu đi thì nên gặp bác sỹ và ngưng dùng thuốc.

Điều trị bằng thuốc không kê đơn cũng có thể làm giảm các triệu chứng cúm. Tuy nhiên bệnh nhân cần chú ý cung cấp đủ nước và dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Nguồn tham khảo: healthline.com

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!