Tin vui: Đỡ đẻ thành công cho sản phụ nhiễm covid-19 từ Nga về nước

Sản phụ mắc Covid-19 trở về từ Nga đã đã “vượt cạn” thành công với sự hỗ trợ của các y bác sĩ Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bé trai chào đời nặng 3,8 kg.

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ nhiễm covid-19 từ Nga về nước

Tin vui: Đỡ đẻ thành công cho sản phụ nhiễm covid-19 từ Nga về nước

Tin vui: Đỡ đẻ thành công cho sản phụ nhiễm covid-19 từ Nga về nước

Theo nguồn tin tức Y tế mới nhất, sáng ngày 10-9, tại phòng Cấp cứu, Khoa Virus – Ký sinh trùng, ê-kíp của y bác sĩ Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dương tính với SARS-CoV-2. Sản phụ là Bệnh nhân Covid-19 số 411, 30 tuổi, có địa chỉ ở Phú Thọ. Bệnh nhân từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17-7 và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử đẻ non. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh viện đã sẵn sàng cho việc có sản phụ mắc Covid-19 sinh con trong quá trình cách ly từ đợt dịch đầu tiên nên khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã sắp xếp ngay một ê-kíp riêng sẵn sàng hỗ trợ. Bệnh nhân nhập viện ở thời điểm thai được 35 tuần.

“Tại Khoa Virus – Ký sinh trùng, chúng tôi đã kê bàn đẻ, dụng cụ thuốc men và sắp xếp lại các thiết bị trong phòng để đảm bảo gần như giống với một phòng sinh bình thường ở Khoa Ngoại sản. Chúng tôi cũng tính đến cả phương án sản phụ phải sinh mổ và trường hợp bệnh nhân nặng sẽ được chuyển xuống phòng mổ riêng với đường đi riêng… Do đây là bệnh nhân mắc Covid-19 nên bệnh viện chỉ huy động số lượng vừa đủ cho kíp mổ và kíp đỡ đẻ để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh”- bác sĩ Việt chia sẻ.

Sáng 10-9, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển đến phòng Cấp cứu. Ca đẻ diễn ra suôn sẻ, thành công. Bé trai chào đời ở tuần thứ 36 và nặng 3,8 kg. Sản phụ có sức khỏe tốt, sinh thường, không mất máu. “Cả ê-kíp đều vui mừng khi thấy “mẹ tròn, con vuông”. Tuy đỡ đẻ trong trang phục y tế kín mít, rất nóng nhưng đây sẽ là một kỷ niệm đẹp với chúng tôi. Cả ê-kíp cũng thực hiện cách ly y tế 14 ngày khi hoàn thành nhiệm vụ”- nữ hộ sinh đỡ đẻ cho sản phụ mắc Covid-19 chia sẻ.

Theo bác sĩ điều trị, hiện tại các chỉ số sinh tồn của cháu bé ổn định, em bé đã có phản xạ bú. Do mẹ bé đang phải cách ly nên các y bác sĩ sẽ tiếp tục chăm sóc đến khi bé có người thân đến. Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho hai sản phụ đang trong quá trình cách ly y tế.

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ nhiễm covid-19 từ Nga về nước

Sáng 10/9, đã 8 ngày không có ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng, 50 bệnh nhân âm tính từ 1-3 lần

Sáng 10/9, đã 8 ngày không có ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng, 50 bệnh nhân âm tính từ 1-3 lần

Các giảng viên đqào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tính đếm 6h sáng ngày 10/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận. Đến hôm nay cũng đã 8 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. Hiện chúng ta đã chữa khỏi 890 bệnh nhân. Trong số các trường hợp còn lại đã có 50 người xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần

Số ca mắc ở Việt Nam:

 • Tính đến 6h ngày 10/9: Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 551 ca.
 • Tính từ 18h ngày 09/9 đến 6h ngày 10/9: 0 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Hôm nay đã sang ngày thứ 8 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, tính từ ca bệnh tại Hải Dương, Ban Chỉ đạo đã công bố chiều ngày 2/9.

Các cổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương cũng đã trải qua nhiều ngày không có ca mắc mới COVID-19, trong khi đó số bệnh nhân được khỏi bệnh tại các địa phương đang ngày một tăng lên. Nhiều ca bệnh có bệnh lý nền đã được chữa khỏi COVID-19, tiếp tục điều trị bệnh nền.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 36.126, trong đó:

 • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 621
 • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.874
 • Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 19.631

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 890 bệnh nhân bệnh nhân COVID-19/1.059 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 18 cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 16 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 13 ca, số ca âm tính lần 3 là 21 ca. Hiện có 7 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong, trong đó số tiên lượng rất nặng là 6/7 trường hợp và tiên lượng tử vong là 1 trường hợp

Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về dịch Covid-19 đến quý độ giả cả nước!

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

  Đăng ký tư vấn
  ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
  Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
  Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
  tư vấn một cách tốt nhất!