Ghi nhận thêm một người bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay tại TP HCM

Tại TP HCM tiếp tục ghi nhận thêm một ca ngộ độc do ăn pate Minh chay. Trước đó, bệnh nhân này đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) hơn một tháng trước với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân.

Ghi nhận thêm một người bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay tại TP HCM

Ghi nhận thêm một người bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay tại TP HCM

Ghi nhận thêm một người bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay tại TP HCM

Theo nguồn tin tức Y tế mới nhất ghi nhận, ngày 12/9, các bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận thêm bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay. Đây là trường hợp thứ 10 được ghi nhận tại TP.HCM và là người thứ 7 điều trị tại đơn vị này. Theo đó, bệnh nhân này đã được chuyển đến Khoa Nội thần kinh của Bệnh viện Chợ Rẫy hơn một tháng trước với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân.

Sau khi nghe tin nhiều người bị liệt toàn thân do ăn pate Minh Chay, người nhà mới cho biết bệnh nhân này cũng đã sử dụng pate Minh Chay trước đó. Khoa Nội thần kinh đã ngay lập tức hội chẩn với Khoa Bệnh Nhiệt đới (bệnh viện Chợ Rẫy) và xác định bệnh nhân này cũng bị ngộ độc Botulinum do ăn pate Minh Chay. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Bệnh Nhiệt đới để điều trị.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết những năm 1975-1980, các bác sĩ là thầy của ông từng gặp một số ca ngộ độc tương tự. Thời gian đó, việc điều trị không mang lại kết quả khả quan. Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, ngay cả bác sĩ ở Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cũng cho biết họ chưa bao giờ gặp ca ngộ độc này. Do đó, chúng tôi không ngạc nhiên khi bác sĩ tuyến dưới chẩn đoán nhầm với bệnh lý khác. Nhờ phương tiện kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ mới xác định được vi khuẩn gây ra tình trạng ngộ độc này.

TS.BS Hùng cho biết đến nay, các trường hợp bị ngộ độc botulinum trong pate Minh Chay nặng nhất từng điều trị tại đơn vị này đã cai được máy thở. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, bệnh nhân buộc phải được hỗ trợ thở máy trở lại. Hiện tại, các bệnh nhân bị ngộ độc không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chưa thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Dự kiến, thời gian các bệnh nhân được theo dõi, điều trị và thở máy kéo dài vài tháng. Liên quan đến thuốc kháng độc Botulinum, TS.BS Lê Quốc Hùng cho hay, thuốc kháng độc Botulinum do Tổ chức Y tế thế giới cung cấp đã về đến Việt Nam và trong thời gian ngắn nhất sẽ điều phối thuốc về các cơ sở đang điều trị.

Ghi nhận thêm một người bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay tại TP HCM

TP HCM đã tiếp nhận 10 người bị ngộ độc so ăn pate Minh Chay

TP HCM đã tiếp nhận 10 người bị ngộ độc so ăn pate Minh Chay

Trong quá trình thực tập bệnh viện tạiTP HCM, sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, tính đến ngày 11/9, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay gồm 7 người tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hai người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và một người tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Trong khi đó, thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, đơn vị này đã ghi nhận 1.920 khách mua sản phẩm pate Minh Chay của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới. Tuy nhiên, hiện Ban Quản lý an toàn thực phẩm chỉ liên hệ được với 1.107 người và thu hồi được 274 hộp sản phẩm pate Minh Chay.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đang tiếp tục rà soát, thu hồi các sản phẩm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới trên địa bàn.

Hiện tại đã có nhiều trường hợp ngộ độc khi sử dụng pate Minh Chay, vì thế độc giả cần chú ý, không sử dụng và tiêu thụ các sản phẩm từ công ty này.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

    Đăng ký tư vấn
    ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
    Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
    Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
    tư vấn một cách tốt nhất!