Cách khắc phục AMH thấp – Tin vui cho phụ nữ bị suy buồng trứng

Phụ nữ có chỉ số AMH thấp thường ít có khả năng mang thai do dự trữ buồng trứng suy giảm. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ. Dưới đây là tổng hợp các cách khắc phục AMH thấp, hỗ trợ chứng suy buồng trứng, tăng tỷ lệ đậu thai tự nhiên.

AMH thấp ảnh hưởng như thế nào?

AMH – hormone được sản sinh bởi các tế bào hạt trong nang buồng trứng, phản ánh khả năng sinh sản của nữ giới. Nồng độ AMH đặc trưng cho lượng tế bào noãn đang có mặt và phát triển trong buồng trứng. 

Nồng độ AMH càng thấp thì số trứng còn lại trong cơ thể người phụ nữ càng giảm – hiện tượng suy buồng trứng. Ở những người trung niên và cao tuổi nồng độ AMH thường giảm dần. Tuy nhiên, hiện nay có không ít phụ nữ ở độ tuổi sinh sản xảy ra tình trạng mắc suy buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Nồng độ AMH ở phụ nữ khỏe mạnh luôn ổn định và không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, có giá trị từ 2.2 – 6.8 ng/ml, thấp hơn ngưỡng này đồng nghĩa với AMH thấp. Nếu chỉ số AMH dưới 1ng/ml, người phụ nữ thường khó có thể mang thai tự nhiên, thay vào đó cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Hiện nay chưa có cách khắc phục AMH thấp, tuy nhiên có thể hỗ trợ duy trì ổn định chỉ số này bằng các phương pháp tự nhiên kết hợp với điều trị bằng thuốc.

Xem thêm: Các xét nghiệm nội tiết hỗ trợ cho việc sinh sản 

Nguyên nhân khiến AMH thấp 

AMH thấp ngoài chịu ảnh hưởng bởi tuổi tác còn do rất nhiều nguyên nhân khác. Khắc phục AMH thấp chính là khắc phục những nguyên nhân dưới đây:

  • Từng trải qua phẫu thuật hoặc điều trị buồng trứng, nội mạc tử cung, u nang buồng trứng,…
  • Ảnh hưởng của rối loạn tâm lý, stress
  • Lối sống không lành mạnh 
  • Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên và nạo phá thai nhiều lần
  • Ô nhiễm môi trường sống,…

Cách khắc phục AMH thấp

Khắc phục AMH thấp không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu áp dụng đúng và hiệu quả các phương pháp dưới đây, bạn có thể ngăn chặn được diễn biến nặng của hiện tượng suy buồng trứng, tăng khả năng đậu thai tự nhiên.

– Hướng dẫn cách khắc phục AMH thấp bằng ăn uống

AMH thấp thường ảnh hưởng đến số lượng trứng nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Nếu muốn tăng tỷ lệ đậu thai, điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là tăng chất lượng trứng. Thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng các nhóm dưỡng chất, sức khỏe buồng trứng có thể gia tăng. Một số thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mắc chứng suy buồng trứng cần bổ sung đầy đủ bao gồm:

  • Hải sản
  • Các loại hạt
  • Rau màu xanh
  • Đậu
  • Quả có độ mọng như việt quất, dâu,…

– Cải thiện AMH bằng chế độ sinh hoạt khoa học

Đối với phụ nữ có chỉ số AMH thấp, stress hoặc rối loạn tâm lý là điều tối kỵ. Bạn nên giữ một tâm lý thoải mái, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giải tỏa căng thẳng, đồng thời tăng cường khả năng lưu thông máu, từ đó cải thiện chất lượng trứng.

– Khắc phục AMH bằng thuốc hỗ trợ

Một số trường hợp AMH quá thấp, sử dụng thuốc hỗ trợ là điều cần thiết. Bạn nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin và thuốc có thành phần DHEA – thuốc làm tăng chất lượng trứng.

Xét nghiệm AMH ở đâu?

Kiểm tra định kỳ nồng độ AMH là điều mà tất cả phụ nữ nên làm, nhất là phụ nữ đang có dự định làm mẹ. Nếu AMH thấp cần điều trị sớm để tăng tỷ lệ thành công. Tuy nhiên, nên xét nghiệm AMH ở đâu để có kết quả chính xác?

Trung tâm Happiny là một trong những cái tên đầu tiên được nhắc đến khi lựa chọn địa chỉ xét nghiệm. Hơn 11 năm kinh nghiệm chuyên sâu cùng sự đầu tư bài bản từ công nghệ đến con người, Happiny luôn hướng đến khách hàng những xét nghiệm có độ tin cậy cao nhất. Đồng thời, với dịch vụ thu mẫu tận nơi, khách hàng sử dụng dịch vụ tại Happiny không cần đến trực tiếp bệnh viện hoặc trung tâm xét nghiệm. Chỉ cần đặt lịch online sẽ được hỗ trợ tận tình 24/7.

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đã phần nào yên tâm hơn nhờ biết rõ cách khắc phục AMH thấp. Nếu nghi ngờ bản thân đang có dấu hiệu của suy buồng trứng, hãy liên Happiny để được kiểm tra tận nhà. Liên hệ 024 999 2020 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch!

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!