Tìm hiểu ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm chức năng gan

Có khá nhiều chỉ số xét nghiệm chức năng gan. Vậy ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm chức năng gan là gì? Xét nghiệm chức năng gan dùng để phản ánh tình trạng hoạt động của gan, là bước đầu giúp chẩn đoán chính xác bệnh. 

Xét nghiệm chức năng gan là gì?

Xét nghiệm chức năng gan là gì? Đây là một trong những xét nghiệm sinh hóa cơ bản được chỉ định để đánh giá các chức năng khác nhau của gan. Khi người bệnh có dấu hiệu sút cân không rõ nguyên nhân, nghiện rượu, có các bệnh lý về gan: mệt mỏi, chán ăn, vàng da, da sạm, hay trong suốt quá trình theo dõi điều trị khi sử dụng thuốc cũng được chỉ định làm xét nghiệm này. Thông qua việc xét nghiệm đánh giá chức năng gan sẽ giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác và tư vấn phương pháp điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

y-nghia-cac-chi-so-xet-nghiem-chuc-nang-gan
Xét nghiệm chức năng gan

Vì sao cần thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng gan?

Thực hiện xét nghiệm chức năng gan định kỳ được đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh như:

– Giúp theo dõi và phát hiện mức độ tổn thương của gan.

– Chẩn đoán nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng gan, qua đó giúp bác sĩ có phương pháp điều trị hiệu quả.

– Phát hiện những bệnh lí tiềm ẩn như ung thư gan, xơ gan… để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

– Xét nghiệm chức năng gan còn giúp bác sĩ theo dõi mức độ hiệu quả của phác đồ điều trị hiện tại đang áp dụng cho người bệnh.

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm chức năng gan

Men gan:

Có 4 men gan khác nhau: AST và ALT (transaminase), AP (phosphate kiềm) và GGT

Cả ALT, AST đều đặc trưng cho tổn thương gan. Khi tế bào gan bị tổn thương và chết, sẽ phóng thích men AST và ALT vào máu.

+ ALT chủ yếu có ở gan nên nồng độ ALT cao hầu như luôn phản ánh tình trạng gan có vấn đề.

+ AST ngoài gan còn được tìm thấy trong nhiều cơ quan khác như thận, cơ và tim. Vì vậy, chỉ số AST không phải luôn luôn (nhưng thường) cho thấy có vấn đề về gan.

+ GGT và AP (Men gan mật)

y-nghia-cac-chi-so-xet-nghiem-chuc-nang-gan
Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm chức năng gan

Khi xét nghiệm chức năng gan, thấy GGT và AP tăng có thể là biểu hiện của tắc mật hoặc tổn thương, hoặc viêm đường mật. Khi đó, những men này tăng lên rõ rệt – gấp gần 10 lần giá trị bình thường ở giới hạn trên.

GGT được tìm thấy chủ yếu trong gan, AP lại được tìm thấy chủ yếu trong xương và gan nhưng cũng có ở ruột, thận và nhau thai. Vì vậy, chỉ số AP tăng khi kiểm tra chức năng gan chỉ phản ánh có bất ổn về gan nếu có kèm theo tăng GGT. Mặc dù vậy, GGT có thể tăng nhưng không kèm theo tăng AP, vì GGT dễ bị ảnh hưởng bởi rượu và những thuốc có độc tính với gan.

Bilirubin

Bilirubin là một chất có màu vàng do gan sản xuất ra khi nó tham gia vào chu trình trình tái tạo hồng cầu. Khi bilirubin tăng lên, mắt và da có thể có màu vàng (vàng da), nước tiểu sẫm màu như trà đặc, phân có màu đất sét nhạt. Thông thường, bilirubin trong xét nghiệm chức năng gan mà tăng thì AP và GGT cũng đồng thời tăng, tức là đi kèm với tình trạng gan kém hoặc tắc mật.

Lactat dehydrogenase (LDH)

Đây là xét nghiệm không chuyên biệt cho gan bới nó có thể xuất hiện ở tim, cơ, thận, hồng cầu, bạch cầu,… Vì vậy nó có ít giá trị trong việc xác định các bệnh gan – mật. Nếu LDH tăng kéo dài, kèm theo tăng ALT có thể do tổn thương thâm nhiễm ác tính ở gan. Bình thường, LDH5 5-30 UI/L.

Urobilinogen

Là chuyển hóa của bilirubin tại ruột, được tái hấp thụ vào máu theo chu trình ruột – gan và sau đó được bài tiết qua nước tiểu.

Bình thường Urobilinogen 0,2-1,2 đơn vị (phương pháp Watson).

Phosphatase kiềm (ALP)

Men ALP rất nhạy để phát hiện tắc đường mật. Vì được tổng hợp để đáp ứng với tình trạng tắc mật, nên ALP có thể bình thường trong giai đoạn đầu của nhiễm khuẩn đường mật cấp tính.

Khi ALP tăng có thể là dấu hiệu của các bệnh gan như áp-xe, u hạt, thoái hóa dạng bột.

 5′ Nucleotidase (5NT)

Đây là ALP chuyên biệt cho gan, giúp xác định tình trạng tăng do gan hay do xương hoặc các trạng thái sinh lý của trẻ em đang tuổi trưởng thành hoặc phụ nữ có thai. Bình thường 5NT 0,3-2,6 Bondasky/dL.

xet-nghiem-tong-quat-bao-gom-nhung-gi
Happiny đơn vị xét nghiệm chức năng gan uy tín

Happiny đơn vị xét nghiệm chức năng gan uy tín

Happiny đã xây dựng và tập trung phát triển dịch vụ thu mẫu tận nơi. Thay vì phải mất công di chuyển và tốn thời gian chờ đợi, quý khách hàng chỉ cần ở nhà hoặc tại văn phòng làm việc, đặt lịch hẹn theo ý muốn bằng các hình thức như: gọi qua số hotline, đăng ký online… Chuyên viên của Happiny sẽ có mặt đúng hẹn và lấy mẫu nhanh chóng và đo các chỉ số xét nghiệm chức năng gan chính xác.

Happiny đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại bậc nhất từ các nước: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, … đáp ứng nhu cầu xét nghiệm về sinh hóa, huyết học, miễn dịch, vi sinh, sinh học phân tử… Happiny hội tụ các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia và các chuyên viên đầu ngành giàu kinh nghiệm đã phục vụ hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước. Từ đó bạn có thể biết được những thông tin chính xác về ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm chức năng gan.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!