Xét nghiệm nước tiểu thai kỳ để làm gì? Vì sao cần thực hiện?

Các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên với thai phụ cần thực hiện những xét nghiệm theo định kỳ. Một trong số bao gồm xét nghiệm nước tiểu khi mang thai. Vậy xét nghiệm nước tiểu thai kỳ để làm gì?

Vì sao cần thực hiện xét nghiệm nước tiểu khi mang thai?

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là một phương thức giúp kiểm tra những thành phần có trong nước tiểu, giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng bệnh hay biết được các vấn đề mà phụ nữ mang thai có thể gặp phải.

xet-nghiem-nuoc-tieu-thai-ky-de-lam-gi

Vậy, xét nghiệm nước tiểu thai kỳ để làm gì? Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có các công dụng sau:

  • Mẫu nước tiểu sẽ được đưa đến phòng phân tích để xác định xem liệu bạn có đang mắc các bệnh về thận.
  • Nếu xét nghiệm cho thấy nước tiểu có lẫn máu thì có thể đây là dấu hiệu của các bệnh khác nhau ở thận, hệ tiết niệu hoặc bàng quang.
  • Nếu có đường trong nước tiểu thì thai phụ có thể bị tiểu đường thai kỳ.
  • Nếu phân tích dưới kính hiển vi tế bào đổ ra từ niêm mạc bàng quang xuất hiện trong nước tiểu, có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh ung thư bàng quang.
  • Trong quá trình kiểm tra bằng que thử nếu phát hiện có enzym (do bạch cầu tạo ra) hoặc nitrite (do vi khuẩn tạo ra) thì đây là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Việc xét nghiệm nước tiểu là vô cùng quan trọng khi mang thai. Vì dù cho trong những lần xét nghiệm trước đó bạn không gặp các triệu chứng nguy hiểm nào, nhưng không ai có thể khẳng định được những lần sau đi khám và xét nghiệm vẫn cho kết quả đó.

Kết quả của xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có thể tiết lộ điều gì?

Đái tháo đường

Thông thường khi đang mang thai, mức đường huyết trong nước tiểu sẽ phần nào chỉ ra tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Nếu cơ thể hiện tại có mức đường huyết rất cao thì nước tiểu cũng sẽ có lượng đường dư thừa. Hiện tượng này cũng liên quan đến đái tháo đường thai kỳ, một tình trạng khá phổ biến trong thời gian mang thai.

Nhiễm trùng

Sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu là một dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng đôi khi biểu hiện mập mờ khiến nhiều phụ nữ thậm chí không biết mình đang mắc bệnh. Dạng nhiễm trùng này có thể lan đến thận, từ đó gây ra vấn đề lớn cho em bé.

Nhiễm trùng đường tiết niệu còn làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân cũng như dẫn đến nhiều biến chứng nếu không được điều trị đúng cách và nhanh chóng.

Khi xét nghiệm nước tiểu cho ra kết dương tính, bác sĩ có thể tiến hành phương pháp cấy nước tiểu. Bằng cách này, sự hiện diện của vi khuẩn có thể được xác nhận kèm theo việc chỉ định dùng kháng sinh phù hợp. Các bác sĩ thường xác định và điều trị các triệu chứng nhiễm vi khuẩn ngay từ đầu.

xet-nghiem-nuoc-tieu-thai-ky-de-lam-gi

Ketone

Ketone là một hợp chất có tính axit, xuất hiện khi chất béo bị phân hủy. Nếu mắc phải đái tháo đường, thì nhiều khả năng một lượng lớn ketone sẽ hiện diện trong nước tiểu của mẹ bầu.

Protein niệu (đạm niệu)

Protein niệu (đạm niệu) là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận mãn tính hoặc nhiễm trùng thận. Khi tình trạng này tiếp tục phát triển, nó còn trở thành dấu hiệu sớm của tiền sản giật, một dạng bệnh có thể dẫn đến cao huyết áp sau khi mẹ bầu mang thai trải qua tuần thai thứ 20 và gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc xét nghiệm nước tiểu thai kỳ để làm gì? Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài của trung tâm Happiny 024 9999 2020 để được hỗ trợ nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!