Xét nghiệm máu PLT là gì? Chỉ số PLT bất thường nguy hiểm không?

Xét nghiệm máu giúp phát hiện, chẩn đoán được nhiều bệnh lý nghiêm trọng tiềm tàng trong cơ thể. Nhưng không phải ai cũng biết đến xét nghiệm máu PLT là gì và có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu tại bài viết này nhé.

1. Xét nghiệm máu PLT là gì?

Xét nghiệm máu PLT là một xét nghiệm quan trọng nhằm đếm số lượng tiểu cầu có trong máu, đồng thời đánh giá về tình trạng đông máu, chảy máu trong cơ thể.

Đối với một người bình thường, trong máu sẽ có khoảng 150.000 – 400.000/cm3 tiểu cầu (150 – 400 G/L). Nếu số lượng tiểu cầu nằm ngoài giới hạn trên thì có thể sức khỏe của bạn đang gặp bất thường nào đó.

Xét nghiệm máu PLT được thực hiện trong một số trường hợp sau:

  • Chỉ định xét nghiệm máu trong khám sức khỏe tổng quát định kỳ
  • Bị chảy máu mà chưa rõ nguyên nhân
  • Xuất hiện nhiều vết bầm tím trên cơ thể không rõ nguyên nhân
  • Khó cầm máu kể cả ở các vết thương nhỏ
  • Có các biểu hiện xuất huyết dạ dày, hoặc bệnh về xuất huyết mãn tính
  • Đánh giá tình trạng cho một số bệnh như: ung thư máu, u tủy xương, lupus…

chi-so-plt-trong-xet-nghiem-mau

2. Chỉ số PLT bất thường có nguy hiểm không?

2.1. Chỉ số PLT tăng

Chỉ số xét nghiệm PLT tăng khi vượt quá ngưỡng 450 G/L. Khi đó tiểu cầu tăng nhiều kết dính với nhau, dễ hình thành các cục máu đông gây ra tắc mạch, máu khó lưu thông. Từ đó dẫn đến những bệnh nguy hiểm như: đột quỵ, tai biến mạch máu, nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch phổi…

Nguyên nhân khiến cho chỉ số PLT tăng thường do các bệnh về tủy xương, bệnh tăng tiểu cầu vô căn… Ngoài ra, khi bị chấn thương, chảy máu nhiều, sau phẫu thuật, viêm nhiễm trong cơ thể… cũng khiến tiểu cầu tăng trong máu.

2.2. Chỉ số PLT giảm

Chỉ số xét nghiệm PLT giảm khi ở dưới mức 150 G/L, khi ấy bệnh nhân có thể đang mắc chứng rối loạn đông máu. Biểu hiện của hội chứng này là dễ bị chảy máu, khó cầm máu, dù là vết thương nhỏ cũng mất nhiều máu hơn người bình thường, có một số trường hợp nghiêm trọng có thể chảy máu tự phát. Những người có chỉ số PLT thấp sẽ đặc biệt nguy hiểm khi bị tai nạn chảy máu bởi máu không đông được, dẫn đến tử vong vì mất quá nhiều máu.

chi-so-plt-trong-xet-nghiem-mau

Chỉ số PLT giảm khi gặp ở một số bệnh nhân: 

  • Mắc bệnh ung thư máu, bệnh phì lách
  • Bị xuất huyết giảm tiểu cầu
  • Đang điều trị hoá trị liệu
  • Trong cơ thể có kháng thể kháng tiểu cầu

Chỉ số PLT tăng hay giảm đều là một bất thường lớn trong cơ thể, dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm. Vì thế việc xét nghiệm tiểu cầu PLT sớm và kiểm tra định kỳ là việc làm cần thiết để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Trung tâm xét nghiệm HAPPINY cung cấp đầy đủ cho người bệnh những xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu thăm khám của mọi người dân. 

goi-xet-nghiem-di-ung

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn 15189:2012, HAPPINY mang đến chất lượng dịch vụ và kết quả xét nghiệm với độ chính xác và tin cậy nhất. Bên cạnh đó, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của HAPPINY được nhiều người dân tin chọn, thuận tiện thăm khám và tiết kiệm thời gian.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về xét nghiệm máu PLT là gì để quý khách hiểu được một số thông tin cơ bản. Để được tư vấn chi tiết và đặt lịch xét nghiệm, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE 024 9999 2020 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!