Xét nghiệm GGT là gì? Chỉ số GGT tăng có nguy hiểm không?

Xét nghiệm GGT được dùng để đánh giá chức năng của gan và mật. Chỉ số này thay đổi là dấu hiệu cảnh báo suy giảm chức năng gan. Bài viết hôm nay sẽ làm rõ xét nghiệm GGT là gì và khi nào nên thực hiện xét nghiệm GGT?

1. Xét nghiệm GGT là gì?

Để hiểu về xét nghiệm GGT chúng ta cần có kiến thức về GGT là gì?

GGT là một trong những loại men gan quan trọng nhất bên cạnh AST và ALT, đóng vai trò trong việc vận chuyển gamma – glutamyl tới các chất nhận trong cơ thể. GGT được sản sinh chủ yếu ở gan và mật, ngoài ra còn xuất hiện ở cơ quan khác như thận, ruột non, tuyến tụy,…

Xét nghiệm GGT được dùng để chẩn đoán chức năng gan – mật, cụ thể là tình trạng tắc ứ mật tại gan hoặc viêm gan, tổn thương gan do rượu bia hoặc virus. 

Mỗi tế của gan đều có GGT và khi chết đi, chúng đều giải phóng men gan vào trong máu. Vì vậy xét nghiệm đo hoạt độ GGT được thực hiện thông qua phân tích đo nồng độ GGT trong máu.

2. Chỉ số GGT tăng có gì đáng lo ngại?

Chỉ số GGT ở người bình thường có giá trị dưới 60 Ul/ L và thay đổi phụ thuộc vào giới tính người làm xét nghiệm, cụ thể mức an toàn như sau:

  • Nam giới < 55Ul/L
  • Nữ giới < 38 Ul/L

GGT là một men gan rất nhạy cảm với hoạt động của gan và mật, bình thường GGT có giá trị tương đối thấp. Do đó, chỉ số này tăng cao một cách đột ngột sẽ cảnh báo các tổn thương về gan, mật nghiêm trọng, thậm chí là ung thư gan.

Ngoài ra, GGT còn có thể tăng cao trong một số trường hợp như bệnh mạch vành tim, các bệnh về xương khớp nếu kèm theo chỉ số ALP tăng. 

Các mức độ đánh giá chỉ số GGT đáng lo ngại:

  • GGT tăng < 2 lần 

?  Có thể chẩn đoán bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ

  • GGT tăng từ 2 – 5 lần

?  Chẩn đoán mắc viêm gan virus, xơ gan hoặc đang uống các loại thuốc có hại cho gan

  • GGT tăng > 5 lần

?  Dấu hiệu của bệnh tắc mật, xơ gan do uống quá nhiều rượu bia

Đặc biệt, nếu GGT tăng chạm ngưỡng 5000 Ul/L, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan mật cấp tính hoặc ung thư gan.

3. Trường hợp nên thực hiện xét nghiệm GGT 

Đo hoạt độ GGT là một xét nghiệm quan trọng giúp bác sĩ có cơ sở để chẩn đoán các bệnh liên quan đến gan, mật . Tuy nhiên, đây không phải là một xét nghiệm chuyên biệt và hữu ích khi xác định một nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng tổn thương gan. Vì vậy bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm GGT khi:

  • Có các dấu hiệu của bệnh liên quan đến gan như: Vàng da, chán ăn, buồn nôn, đau hạ sườn phải, bụng trướng, bị mẩn ngứa,…
  • Người thường xuyên uống rượu bia hoặc nghiện rượu bia nặng được chỉ định làm xét nghiệm GGT để đánh giá mức độ tổn thương gan

4. Xét nghiệm GGT ở đâu tốt?

GGT là một chỉ số hoàn toàn có thể kiểm soát tốt được nếu chúng ta thường xuyên theo dõi và điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý. Xét nghiệm GGT nên được thực hiện ở các bệnh viện và trung tâm xét nghiệm uy tín để đảm bảo tính chuẩn xác của kết quả xét nghiệm.

Happiny được biết đến là một trong những trung tâm xét nghiệm chuyên nghiệp hàng đầu miền Bắc. Với hệ thống phòng xét nghiệm và trang thiết bị đạt chuẩn ISO 15189: 2012, trung tâm cung cấp đầy đủ các xét nghiệm theo yêu cầu từ cơ bản đến nâng cao: sinh học phân tử, sinh hóa miễn dịch,… Nhưng đội ngũ IT quản trị hệ thống tệ vô cùng. Để tạm dòng này ở đây xem thử bao giờ quản trị viên biết hệ thống bị bất thường nhé!

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!