Tại sao cần xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao?

Xét nghiệm bạch cầu trong nước tiểu là một loại xét nghiệm khá quen thuộc. Vậy, nước tiểu bạch cầu là gì và tại sao cần xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao? Hãy cùng Happiny chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây!

Bạch cầu là thành phần quan trọng và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể, tuy nhiên khi bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh lý.

Nước tiểu có bạch cầu là gì?

Bạch cầu hay còn gọi là các tế bào máu trắng, tồn tại cùng với tiểu cầu và hồng cầu. Bạch cầu là một phần trong hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại bên ngoài và các căn bệnh truyền nhiễm.

xet-nghiem-nuoc-tieu-bach-cau-cao
Nước tiểu bạch cầu cao là gì?

Những tế bào này được sản xuất và dự trữ ở rất nhiều nơi trong cơ thể bao gồm các tuyến ức, lá lách và tủy xương. Bạch cầu được vận chuyển khắp cơ thể giữa các cơ quan và các hạch. Sự xuất hiện thành phần bạch cầu trong nước tiểu được xem là bình thường khi nó nằm trong giới hạn cho phép.

Nếu nước tiểu chứa một lượng lớn các bạch cầu thì bạn có thể đang gặp phải nhiễm trùng hay một vấn đề sức khỏe khác. Chỉ số bạch cầu (LEU) trong nước tiểu có thể khác nhau tùy phương pháp định lượng. Trong tổng phân tích nước tiểu, chỉ số bạch cầu bình thường LEU < 25 và nếu xét nghiệm nước tiểu vi thể thì chỉ số LEU < 5.

Tại sao cần xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao?

Một số nguyên nhân phổ biến khiến bạn cần xét nghiệm nước tiểu bạch cầu cao là:

Nhiễm khuẩn bàng quang

Niêm mạc của bàng quang có thể bị kích thích khi cơ thể bị nhiễm khuẩn bàng quang, tế bào bạch cầu lúc này có vai trò tiêu diệt vi khuẩn có hại. Bệnh nhiễm khuẩn hay viêm bàng quang sẽ khiến người bệnh bị đau vùng bàng quang, nóng rát và đau khi đi tiểu hoặc tiểu nhiều lần.

Nhiễm khuẩn bàng quang thường gặp ở đối tượng trẻ vị thành niên, phụ nữ trưởng thành. Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng tình trạng nhiễm khuẩn bàng quang chính là quan hệ tình dục và mang thai, đồng thời, bàng quang bị nhiễm khuẩn sẽ làm cho tế bào bạch cầu trong nước tiểu tăng cao.

xet-nghiem-nuoc-tieu-bach-cau-cao
Nguyên nhân nước tiểu có bạch cầu

Nhiễm khuẩn và tắc nghẽn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn và tắc nghẽn đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn có hại xâm nhập từ niệu đạo vào đường tiết niệu, loại nhiễm khuẩn này làm cho bạch cầu trong nước tiểu cao kèm theo cảm giác đau rát khi đi tiểu.

Ngoài ra, các khối u thận, u bàng quang hay sỏi thận cũng có thể làm bạch cầu trong nước tiểu tăng cao.

Nhiễm khuẩn thận

Bệnh nhiễm khuẩn thận hay còn gọi là viêm thận sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể người bệnh nếu như không được điều trị. Căn bệnh này có thể khiến người bệnh bị rối loạn chức năng thận và làm cho các tế bào bạch cầu trong nước tiểu tăng cao. Những cảm giác đau vùng thắt lưng cùng và tiểu nhiều sẽ gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh, cần được thăm khám để được điều trị kịp thời.

Xuất hiện vấn đề về đông máu hoặc thiếu máu hồng cầu

Khi cơ thể người bệnh xuất hiện các vấn đề về đông máu hoặc bệnh thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm thì sẽ có thể làm cho bạch cầu trong nước tiểu tăng cao.

xet-nghiem-tong-quat-bao-gom-nhung-gi
Xét nghiệm nước tiểu tại Happiny

Điều trị tình trạng bạch cầu trong nước tiểu cao

Trường hợp bạch cầu trong nước tiểu cao do nhiễm khuẩn đường tiểu thì sẽ điều trị bằng kháng sinh ngắn hạn, nếu tái phát nhiều lần thì có thể cần đến kháng sinh dài hạn, tăng cường uống nước để hạn chế nhiễm khuẩn bàng quang, đường tiểu.

Happinytrung tâm xét nghiệm đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ chuyên gia đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 024 9999 2020 để được hỗ trợ nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!