Nên hay không Xét nghiệm nước tiểu khi có kinh nguyệt?

Xét nghiệm nước tiểu là cần thiết để kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên ở nữ giới, việc xét nghiệm nước tiểu có thể bị ảnh hưởng khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu có nên xét nghiệm nước tiểu khi có kinh nguyệt không nhé!

1. Xét nghiệm nước tiểu là gì?

Xét nghiệm nước tiểu là một xét nghiệm phân tích trên mẫu nước tiểu, giúp đánh giá một số tình trạng bệnh, bất thường trong cơ thể như bệnh về thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu đường…

Đây là xét nghiệm quan trọng cần thực hiện ở cả nam và nữ giới khi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc chẩn đoán bệnh lâm sàng. Kết quả xét nghiệm nước tiểu không ở khoảng tham chiếu bình thường sẽ cho thấy tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn đang gặp một số bất thường nào đó.

2. Phụ nữ “đến tháng” có xét nghiệm nước tiểu được không?

Đối với nữ giới, chắc hẳn rằng các chị em sẽ khá băn khoăn rằng xét nghiệm nước tiểu khi có kinh nguyệt được hay không? Và câu trả lời là kết quả xét nghiệm nước tiểu khi có kinh nguyệt sẽ không được chính xác.

Nguyên nhân là do khi lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm, máu kinh nguyệt có thể sẽ lẫn vào nước tiểu làm thay đổi tình trạng và thành phần của nước tiểu. Chính vì vậy khi phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, hoặc gần bắt đầu chu kỳ kinh thì nên trao đổi trước với bác sĩ để lùi ngày thực hiện xét nghiệm. Người bệnh nên thực hiện sau khi sạch kinh để kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại

3. Một số lưu ý khi xét nghiệm nước tiểu

  • Trước khi xét nghiệm nước tiểu, tốt nhất người bệnh nên nhịn ăn và nhịn tiểu bởi các thực phẩm, đồ uống khi nạp vào cơ thể có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.
  • Một số loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm, vì vậy người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng và xét nghiệm
  • Khi lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm, người bệnh nên vệ sinh sạch bộ phận sinh dục, tránh chạm lọ thu mẫu vào bộ phận sinh dục hoặc thu thập những mẫu phẩm khác vào lọ đựng mẫu xét nghiệm.
  • Nên lấy nước tiểu giữa dòng, không lấy nước tiểu lúc mới bắt đầu và khi kết thúc
  • Tìm hiểu các cơ sở y tế uy tín về xét nghiệm nước tiểu để nhận được kết quả xét nghiệm với độ chính xác và tin cậy cao nhất.

Trung tâm xét nghiệm HAPPINY tự hào là nơi chăm sóc sức khỏe, thực hiện các xét nghiệm cho hàng nghìn người dân cả nước. Với 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm, HAPPINY sẵn sàng mang đến kết quả xét nghiệm chính xác và nhanh chóng nhất cho người bệnh.

Trung tâm HAPPINY đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012, sở hữu hệ thống trang thiết bị nhập khẩu hiện đại và đội ngũ giáo sư bác sĩ đầu ngành xét nghiệm. Bên cạnh đó, đáp ứng nhu cầu thuận tiện khi xét nghiệm, HAPPINY triển khai dịch vụ Lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, phục vụ người bệnh tất cả các ngày trong tuần cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ. 

Để được tư vấn chi tiết về xét nghiệm và đặt hẹn dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE 024 9999 2020 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!