Chỉ số men gan cao nguy hiểm như thế nào?

Chỉ số men gan phản ánh tình trạng hoạt động của gan. Trường hợp chỉ số men cao cảnh báo các tế bào gan đang bị tổn thương nặng. Xét nghiệm chức năng gan là biện pháp giúp kiểm tra, phát hiện và theo dõi diễn biến các bệnh lý liên quan đến hoạt động của gan.

1. Chỉ số men gan cao là gì?

Men gan hay còn được gọi là các enzym tồn tại trong các tế bào gan, làm nhiệm vụ xúc tác quá trình chuyển hóa vật chất.

Trong trường hợp gan bị tổn thương, quá trình giải phóng men gan vào máu diễn ra mạnh hơn bình thường. Vì thế, thông qua việc đo lường các chỉ số men gan trong máu có thể xác định được các bệnh lý đặc trưng về chức năng gan.

chi-so-men-gna-cao

2. Các chỉ số men gan phổ biến

Men gan được chia thành 4 loại chủ yếu, bao gồm: AST, ALT, GGT, ALP. Mỗi chỉ số phản ánh các khía cạnh khác nhau về chức năng hoạt động của gan.

Xét nghiệm AST: Là một xét nghiệm quan trọng dùng để đánh giá tổn thương tế bào gan. AST sản sinh chủ yếu ở gan và có mặt ở nhiều cơ quan bao gồm thận, cơ xương, tủy, phổi,…tuy nhiên được. Khi AST tăng cao sẽ gợi ý các bệnh về tổn thương gan.

Xét nghiệm ALT: Đây cũng là một xét nghiệm thể hiện tình trạng tổn thương gan. Ở người bình thường, ALT luôn có giá trị thấp và ở ngưỡng ổn định <40 U/L. Trường hợp tế bào gan bị tổn thương hoặc phá hủy, giá trị này có thể tăng cao đột biến. Xét nghiệm ALT có thể được sử dụng trong trường hợp chẩn đoán mắc các bệnh về viêm gan, xơ gan,….

Xét nghiệm GGT: Men GGT được sản sinh ở gan tuy nhiên còn xuất hiện ở thận, lá lách, ruột non. GGT là chỉ số quan trọng dùng để chẩn đoán các bệnh về tổn thương gan và tình trạng tắc ứ mật ở gan.

Xét nghiệm ALP: Xét nghiệm này dùng để đo hoạt độ enzyme phosphatase có trong máu thông qua đó đánh giá chức năng gan và xương. Sự sản xuất ALP diễn ra tại gan, ngoài ra còn được tiết ra tại tủy, thận, ruột,…. Kiểm tra ALP giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh viêm gan, xơ gan, viêm – tắc túi mật,… 

chi-so-men-gna-cao

3. Chỉ số men gan cao trong trường hợp nào?

Trong hầu hết các trường hợp, men gan tăng đều do các bệnh lý viêm gan dẫn đến các tổn thương về gan. Có rất nhiều nguyên nhân khiến chỉ số men gan cao bạn cần lưu ý như sau:

  • Lạm dụng rượu bia liên tục và kéo dài khiến gan bị ngộ độc
  • Sử dụng các loại thuốc có thành phần ảnh hưởng làm men gan tăng
  • Mắc các bệnh viêm gan mãn tính như: viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C
  • Béo phì cũng là một nguyên nhân làm chỉ số men gan cao
  • Bệnh lý viêm gan tự miễn
  • Bệnh lý gan nhiễm mỡ

Xét nghiệm men gan định kỳ cũng là một cách giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý về gan, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. 

Với kinh nghiệm hơn 11 năm trong lĩnh vực xét nghiệm sinh hóa – miễn dịch, Happiny là địa chỉ xét nghiệm gan tại nhà được nhiều người lựa chọn. Không chỉ cung cấp dịch vụ xét nghiệm có độ chuẩn xác cao, hỗ trợ lấy mẫu tận nơi mà khi đăng ký thực hiện dịch vụ tại Happiny bạn còn được miễn phí tư vấn và đọc kết quả đến từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực xét nghiệm y học, chẩn đoán,…

Đăng ký tư vấn và đặt lịch xét nghiệm thông qua hotline 024 9999 2020. Đừng quên theo dõi website để cập nhật các thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe tiếp theo!

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!